Saturday, November 2, 2013

Đinh Tấn Lực

Từ Mark Tới Uy 

Thân gửi Facebooker ,

Tôi rất ái ngại khi viết những dòng Inbox PM này đến bạn, người Facebooker đầu tiên trên thế giới bị lãnh án tù vì …đã chơi FB.
 
Tôi đã nhận được thư của Má bạn gửi thông báo về phiên tòa sơ thẩm này, và hết sức áy náy là đã không hội đủ điều kiện thủ tục để kịp bay sang đứng kế bên bạn, đứng cùng với bạn, trước vành móng ngựa.

Tôi rất tiếc là công cụ FB đã trở thành lý cớ làm phiền bạn mất mấy tháng trong tù và hơn 10 tháng treo ngoài tù. Cho dù tôi biết bạn cũng thừa nhận rằng không phải tự thân FB ra tay hãm hại bạn, mà là một nhóm thế lực thù địch của tự do dân chủ, hoặc vài nhóm lợi ích nào đó đã phóng tay trả thù bạn, nại lý do bạn dùng FB để “xâm phạm lợi ích” của họ, hoặc “xâm phạm lợi ích cốt lõi” hàng xóm của họ. Tất nhiên là cũng chẳng ai loại trừ cả tay đầu gấu một trong các nhóm đó, cũng là một đồng hương Long An với bạn.
 
Inline image 1
 Ở vị trí của một người cả đời chỉ mong thiết kế và cải tiến cho tốt đường dẫn kết nối mọi nguồn giao tiếp xã hội, tôi chân tình xin lỗi bạn về bản án ô nhục mang tính lịch sử của thời đại tin học này.

Xin lỗi Ba Má của bạn. Xin lỗi anh chị em của bạn. Xin lỗi tất cả những người đã thành tâm cầu nguyện và hiệp thông cầu nguyện cho bạn. Xin lỗi những người từng vượt nhiều trăm cây số để về đứng trước cổng tòa án Long An hồi sáng này. Xin lỗi cả những người dõi mắt trên màn hình FB suốt ngày 29 (hoặc đêm 28 ở bên kia bán cầu) để theo dõi phiên tòa “công khai” mà ai cũng cảm nhận phần đuôi rõ hơn phần đầu của từ công khai. 

Hoặc là, nếu có thể, mong bạn cứ coi đây như lời xin lỗi thay cho những kẻ treo tranh thư pháp đầy nhà những chữ “nhẫn” cạnh chữ “tâm” để có đủ máu lạnh ra tay trả thù/hãm hại/trù úm mọi người, nhưng lại không đời nào có gan bật ra lời tạ lỗi với bất cứ ai.

Tôi biết bạn không coi những tháng tù giam vừa qua hay những tháng tù treo trước mặt là một sự trả giá nào cho những điều bạn từng tin chắc là đúng và đã trao đổi/sẻ chia trong vòng thân hữu FB của bạn. Tôi cũng biết rằng có thể bạn khinh, nhưng bạn sẽ không hận thù gì những người đã đày đọa bạn, chỉ vì bạn lên mạng FB bấm Like hay được bấm Like bởi những người trong vòng đai bạn bè khao khát tự do của bạn. 

Nhưng tôi tin chắc rằng bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn đều có cùng nhận định rằng những sự kiện xảy ra trong vài năm ngắn ngủi vừa qua có nhịp độ dồn dập hơn hẳn 20 năm trước đây gộp lại. Tôi không nhằm ôm trọn gói công lao phá tan không gian bưng bít, nhưng biết rõ là các bạn đều cảm kích sự góp sức vinh danh Sự Thật không hề nhỏ của các mạng liên kết xã hội, mà FB là một trong những phương tiện đó.
 
Inline image 2
Tôi tin chắc rằng bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn đều hiểu: Chính nỗ lực bóc trần Sự Thật, hay nhìn ngược lại, rọi đèn vào những nơi hắc ám, đích thị là điều mà khối kẻ không ưa. RSF gọi đó là loại dã thú ăn thịt truyền thông. Chúng có lý do để lên án mọi nguồn ánh sáng Sự Thật là các thế lực thù địch, và tất nhiên, chúng có chủ đích để trả thù, một khi trong tay còn sót lại mớ bạo lực cuối mùa. 

Tôi tin chắc rằng bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn đều thấy ra như nhau là càng ngày, nỗ lực bắt bớ/đày đọa đó càng khít nhặt hơn, càng hung hãn hơn, càng tàn bạo hơn, càng khốc liệt hơn… có nghĩa là không thể dấu diếm được ai cái tư thế của kẻ ra tay càng ngày càng thui chột/mỏng manh/tàn lụi hơn. 

Tôi tin chắc rằng bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn, giống như mọi người khác trên hành tinh này, đều không ai không thấy ra cái cách trả thù ngày càng hèn mọn, ngày càng lúng ta lúng túng (như kiểu lùa người trước tòa hồi sáng này, hay xử con mà bắt mẹ…) đều biểu hiện cho tình trạng đuối lý và đuối sức của nhà cầm quyền. Quả thật người ta không có cách nào hay hơn thế để viết Status trình làng cho cả thế giới biết rằng Hà Nội đang hấp hối.

Inline image 3Tôi tin chắc rằng bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn đều có thể mô tả cặn kẽ nỗi nhục vĩ mô của một nhà nước định bỏ tù Sự Thật bằng cách bỏ tù một Facebooker tiêu biểu như bạn (theo lối tư duy hiếu chiến bắn mây ngăn mưa nhân ngày quốc khánh bọn lân bang bành trướng), hầu lấy bản án đó làm tiền lệ cho nhiều trường hợp khác, mà rốt cục bất thành. Như kết quả phiên tòa hôm nay, và bất thành với cả những thách thức của rất nhiều Facebooker khác đã vỗ ngực, từ mấy hôm trước, tự xưng là có nhiều “bằng chứng” 258 gấp bội tổng số “bằng chứng” mà họ ghép cho bạn. Thậm chí, họ mặc cả “bằng chứng” đến tham dự phiên tòa. Rõ ràng, 258 không thể là cây gậy dùng làm thước đo sự hài lòng của nhà nước, tệ hơn một bậc, dùng làm thước đo sự hài lòng của một nhà nước …khác. Một nhà nước mà bị nhân dân cười khẩy “làm gì nhau?” như thế chỉ có thể là loại nhà nước đang thở hắt hơi tàn.

Gì thì gì, qua những điều cảm nhận kể trên, tôi tin chắc rằng bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn vẫn nhớ đến FB như một chiếc máy ảo rắc hoa nhài thật ở Trung Đông & Bắc Phi không lâu vừa qua, cho dù là cho tới giờ này chính bản thân tôi chưa biết các bạn đang chọn màu hoa nào để trang điểm cho những bước cuối đến tương lai tươi đẹp của VN dễ thương của các bạn. 

Thôi nhé, tôi sẽ không lấy thêm thì giờ của bạn và những người bạn khát khao tự do của bạn đang cần tặng nhau những nút Like hiện giờ.

 
Inline image 4Bởi vì FB luôn tôn trọng Tình Yêu và Sự Thật, hãy nhớ rằng FB luôn luôn đứng về phía các bạn, không phân biệt ngoài tù hay trong tù (tính cả em bạn là Đinh Nguyên Kha).

Thân chúc bạn Đinh Nhật Uy những ngày sum họp an lành với gia đình, luôn đầy nghị lực và vững bước với những người bạn khát khao tự do của bạn.

Mark.
29-10-2013.

Đinh Tấn Lực  
 
Xem và  đọc thêm :

YOUTUBE   -   Youtube  -  Ngayve  –  CNN  - LONGAN  -  KIMLIEN  –  RFA  -  VRNs  -  KimLienMeUyKha  -   DinhNhatUy  –  layme