Sunday, January 4, 2015

AIR-ASIA

TÌM RA NHỮNG MẢNH VỠ LỚN CỦA AIR-ASIA
VÀ MỐI TÌNH "I LOVE YOU FROM 38,000 FEET"
Nữ Tiếp viên xinh đẹp Khairunnisa Haidar Fauzi viết trên khăn giấy "I Love You From 38,000 Feet" 
rồi chụp hình gởi cho người yêu DIVO và tải lên mạng xã ội Instagram làm hằng triệu người thương cảm! 
Cô đã được nhận diện trong số 7 thi thể đầu tiên và được trả về gia đình chôn cất đầu tiên hôm 01-1-2015!


VietPress USA (03-1-2015): Nổ lực tìm kiếm và cứu hộ của Indonesia hôm Thứ Bảy 03-1-2015 đã tìm và vớt được 4 miếng vỡ lớn của chiếc máy bay Airbus 320-200 AirAsia mang số QZ8501 rớt xuống biển Java kể từ sáng Chủ Nhật 28-12-2014 làm chết 162 hàng khách và phi hành đoàn khi bay từ Surabaya Indonesia qua Singapore.

Nhiều tàu, Phi Cơ, Tực Thăng của nhiều quốc gia gồm Indonesia, Singapore, Malaysia, Thai-Lan, Úc, Nhật Bản, Hàn quốc, New Zealand và 2 chiến hạm Hoa Kỳ với nhiều trực thăng hỗ trợ. Nhật bản cũng đưa đến 2 Tàu Thủy với 3 Trực Thăng trên các tàu nầy. Pháp cũng đưa một tàu và dụng cụ đặc biệt để phân tích tai nạn. Trước rạng sáng Thứ Bay 03-1-2015, các Tàu và lực lượng tìm kiếm đã sẵn sàng với 6 máy bay và nhiều tàu s dụng kỹ thuật Sonar dò sóng âm phản lại từ kim loại chìm dưới nước. Nhờ đó đã tìm và vớt được những mảnh vỡ lớn. Cuộc tìm kiếm bủa ra một diện tích biển rông tới 8,380 dặm vuông. Nga cũng gởi đến một Tàu Cargo với 22 thợ lặn.
Phi công Trưởng đã xin lên cao 38,000 Feet nhưng bị từ
chối và đã làm cho máy bay bị tai nạn do thời tiết xấu!
Các viên chức toán tìm kiếm cứu hộ Indonesia cho báo chí biết các mảnh v lớn khoảng 7.2 x 0.5 mét, và 9.4 x 4.8 x 0.4 mét. Nhiều Valises hành lý và trong ngày hôm trước đã vớt được tổng cộng 30 thi thể đưa về tập trung  tại bệnh viện Cảnh Sát ở Surabaya giảo nghiệm bằng DNA để trao về cho thân nhân chôn cất. Một tử thi nữ tiếp viên Công ty Hàng không AirAsia mặc đồng phục màu áo đỏ có gắn bảng tên là cô Khairunnisa Haidar Fauzi được trao về cho gia đình an táng đầu tiên hôm 01-1-2015 tại Surabaya theo luật Hồi Giáo với sự hiện diện của gia đình và bạn thân, đồng nghiệp lối 120 người. Một nạn nhân khác cũng được nhận diện là Hayati Lutfiah Hamid, 49 tuổi, đã được được xác nhận bằng dấu vân tay và thử nghiện DNA cũng đã được trao về cho gia đình an táng. là nạn nhân đầu tiên được giao cho gia đình đưa đi an táng 

Một trong 4 mảnh vỡ lớn được vớt lên từ đáy biển
hôm 03-1-2015.
Một sĩ quan Hải quân Indonesia là Tướng Yayan Sofiyan cho hay có 5 thi thể đang bị dây an toàn cột chặt vào ghế ngồi. Thế nhưng chỉ huy Lực Lương Tìm kiếm và Cứu hộ của Indonesia là Bambang Soelistyo cho hay rằng hiện chưa thể lặn vào thân máy bay chìm dưới độ sâu để thu hồi các tử thi nạn nhân được vì biển quá động và khống thấy được gì cả. Tất cả nay đã xác định được nơi phi cơ rơi chìm nhưng phải chờ thời tiết tốt hơn mới có thể xúc tiến tìm kiếm và voớt xác nạn nhân cũng như tìm lấy 2 Hộp Đen.
Một số hành lý và vật dụng khác cũng được vớt lên
Trong khi đó, câu chuyện tình thơ mộng của một nữ tiếp viên 22 tuổi trên chuyến bay QZ8501 đã được phổ biến trên Internet làm nhiều người thương cảm. Trong phi hành đoàn có tên cô tiếp viên Khairunnisa Haidar Fauzi rất xinh đẹp.
Toán tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục tìm kiếm từ máy bay 
Cứ mỗi lần cô bay thì cô thường lấy một khăn giấy và viết những câu thương nhớ rồi đưa ra cửa sổ máy bay để chụp hình với khoảng trời xanh bao la phía ngoài kkhung cửa rồi gởi qua nhắm tin trên điện thoại cho DIVO. 

Cách đó 2 tuần trước khi mất tích cùng chiếc AirAsia QZ8501, nữ tiếp viên hàng không xinh đẹp Khairunisa Haidar Fauzi đã gửi một lá thư tình rất cảm động cho bạn trai từ bầu trời.
"I Love You from 38,000 Feet
 (Em yêu anh từ 38.000 bộ), cô Tiếp Viên Hàng Không Khairunisa Haidar Fauzi đã viết trên khăn giấy rồi đưa ra trước của kính của phòng lái để chụp lại tấm hình với cả bầu trờ xanh và cánh chiếc máy bay mà cô đang làm việc trên đó. Cô tải lên mạng xã hội Instagram tấm hình "I love you from 38,000 fett" và một tấm hình gồm dấu bàn tay của cô dùng những ngón tay làm ra các mẫu tự chụp lấy bóng đen in lên cửa sổ của máy bay với những dấu hiện có thể đọc được LOVE DIVO". Trên Instagram cũng tìm thấy một hình cô viết lên trên bờ biển cát vàng chữ "DIVO LISA" vì bạn bè của cô thường gọi tên cô thân mật là LISA.

Một người cha khóc thương con đã mất chưa tìm thấy xác!
Cô thường hay nhắc đến người yêu của cô là anh chàng DIVO 22 tuổi. Các bạn bè Tiếp viên thường kháo nhau về mối tình của cô LISA khả ái thường hay gởi nhắn tin, hoặc chụp hình của cô khi mĩm cười, lúc nhăm mặt, méo miệng, chu môi ra rồi gởi cho DIVO yêu dấu của cô.
Tấm hình mang lời tỏ tình "I Love You From 38,000 Feet" được các đài Truyền Hình, báo chí Indonesia và gần như khắp thế giới nói đến đã làm cho hằng triệu người thương cảm.

Lần cuối cùng, cô đã không bay lên đến độ cao 38,000 Feet như những lần trước nữa, khi phi cơ QZ8501 bị thời tiết xấu và Phi công Trưởng xin Trạm Kiểm Soát Không Lưu Indonesia cho bay lên độ cao 38,000 Feet để tránh gió mạnh và sấm sét nhưng đã không được chấp thuận nên chiếc máy bay AirAsia đã đưa cô và mối tình DIVO xuống biển sâu Java!

Biển động, Lực Lượng Tìm Kiếm Cứu Hộ vẫn tiếp tục

Thi thể của cô là 1 trong 7 người nỗi trên mặt biển và được tìm thấy trong ngày thứ 3 của cuộc tìm kiếm. Người ta vớt cô lên trong chiếc áo đồng phục nữ tiếp viên màu đỏ và bảng tên của cô vẫn còn gắn trên ngực áo. Cô là nạn nhân đầu tiên được tra về cho gia đình để an táng vào ngày 01-1-2015 trong số 162 nạn nhân chuyến bay AirAsia QZ8501. Chúng tôi sẽ viết một bài riêng về chuyện tình của nữ Tiếp Viên "I Love You from 38,000 Feet với chàng trai DIVO" vì nhiều đọc giả của ViệtPress USA rất thương cảm mối tình tuyệt vời và bi thảm nầy!
Hạnh Dương. Dịch và tổng hợp.