Sunday, December 25, 2011

VIET NAM vs CHINA


Cờ Đỏ Sáu Sao Đón Chào Trung Việt Vui Đùa!!!


Vụ lá cờ sáu sao gây nên nhiều hiệu ứng truyền thông của hai nước Việt Trung. Bên Trung Quốc diễn đàn bàn đến chuyện thêm sao vào cờ như nấm mọc - tích cực, tiêu cực, miệt thị, tự cao, tự trào, kêu gào thế lực… Có hết. Sau đây là một bài bài báo Trung Quốc đăng trên caixun (Tài Tấn = Thông Tin Tài Chính) viết về hiệu quả của sự sai ngộ này. Trần Đông Đức của Blog RFA dịch lại bày này để độc giả Việt Nam một phần nào thấy rõ hình ảnh "vui cười tươi rộng" càng lúc càng hiện rõ của nó. Có lẽ đây cũng là một âm mưu được thai nghén và đơm đặt có sự phối hợp làm sao đó mà lại thuận lợi, vượt mức thành công như thế.(Cầm cờ sáu sao đón Tập Cận Bình - Nguyen Huy Kham - Reuters)

"Cờ Đỏ Sáu Sao" Như Đón Chào Trung Quốc Việt Nam Vui Cười Rộng Mở

("Lục Tinh Hồng Kỳ" Hoan Nghênh Trung Quốc Việt Nam Ngoạn Tiếu Khai Đại Liễu)

Phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình hôm quan đã hoàn thành việc viếng thăm Việt Nam một cách thuận lợi. Trong thời gian thăm viếng lãnh đạo hai nước đã xúc tiến quan hệ hợp tác chiến lược đạt thành công thức cùng nhau tiến tới. Tuy nhiên, có một trục trặc nhỏ về phía Việt Nam trong nghi thức chào đón - bỗng dưng đâu xuất hiện sáu ngôi sao năm cánh trên "quốc kỳ" Trung Quốc trở thành câu chuyện võ lâm âm mưu dẫn đến cảnh nhiệt náo tranh luận cho các giới nhân sĩ.

Theo báo chí, vào ngày 22 trong nghi thức chào đón (Tập Cận Bình), các nhi đồng Việt Nam, trên tay với những lá cờ nhỏ, bao quanh ngôi sao lớn có tới năm ngôi sao nhỏ. "Ngũ Tinh Hồng Kỳ" vì thế mà trở thành "Lục Tinh Hồng Kỳ" (Cờ Đỏ Sáu Sao).

Đến nước này, dân chúng hai nước Trung Việt còn không làm sao mà giải thích được. Một số dân chúng Trung Quốc chỉ cười rồi thôi, nhiều lời nói đùa một ngôi sao kia hiển nhiên là đại diện cho Việt Nam rồi bởi vì quốc kỳ Việt Nam "cờ đỏ sao vàng" với Trung Quốc sắc điệu căn bản tương đồng (điểm không giống nhau chỉ là con số các ngôi sao trên đấy). Cờ đỏ sáu sao có khả năng biểu đạt ý nguyện dung nhập Việt Nam vào Trung Quốc để cùng nhau phát triển.

Nhưng không thiếu những tiếng phê bình: Trong cờ đỏ sáu sao, (nếu như) ngôi sao lớn của Việt Nam đặt tại trung gian, năm cái sao nhỏ bao quanh bên ngoài, lẽ nào lại là Trung Quốc theo vây Việt Nam.

Tình tự dân chúng Việt Nam như càng bị kích động hơn, trong cách nhìn của họ, việc Việt Nam đem cờ đỏ năm sao của Trung Quốc in sai thành cờ đỏ sáu sao đem lại một thứ ý vị làm thấp bé hóa về mặt tự ngã.

Theo thông tin, việc thêm một ngôi sao vào cờ không phải là lần đầu tiên công khai xuất hiện tại Việt Nam. Trung tuần tháng 10, trong một tiết mục thông tin của đài truyền hình trung ương Việt Nam đề cập đến quan hệ Việt Trung, bên cạnh quốc kỳ Việt Nam, nghiễm nhiên xuất hiện quốc kỳ Trung Quốc sáu sao.

Bất luận, "cờ đỏ sáu sao có ẩn chứa ý nghĩa gì đi nữa, không thể phủ nhận rằng ngoại giao Việt Nam tự đá thủng lưới nhà mình, Việt Nam đem đến cho người ta cả một cây cười. Thực ra, rất nhiều quốc gia đã từng phạm phải vài lần sai ngộ: Trong lần thượng đỉnh ASEAN vào tháng 3 năm này, quốc kỳ Philippines bị nhân viên công tác của phía Mỹ treo ngược. Căn cứ theo hiến pháp của Philippines, treo ngược cờ là biểu hiện quốc gia trong tình trạng chiến tranh.

Tuy nhiên, câu chuyện lá cờ sáu sao cũng đã nói lên cho nhân dân Việt Nam và Trung Quốc về một thứ đạo lý là, hai nước có rất nhiều phương diện tương đồng mang tính đỉnh cao ví dụ như quốc kỳ, thể chế, hình thái ý thức vân vân. Một lần sai ngộ về công tác ngoại giao, tuyệt đối không ảnh hưởng gì đến tiến trình tích cực hợp tác phát triển giữa hai nước. Tương lai tại Nam Hải và các vấn đề khác, Trung Việt đều cần xiết chặt đôi tay cùng nhau đón chào thử thách và khảo nghiệm, thực hiện thắng lợi cùng nhau.

Trần Đông Đức
@rfablog/vn  -  ttxva  -  Menam