Wednesday, December 22, 2010

Communism


Nga chuẩn bị tưởng niệm hàng triệu nạn nhân của chế độ Staline

Video youtube

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 131 của Staline, chính quyền Nga chuẩn bị kế hoạch tưởng niệm các nạn nhân bị sát hại trong thời kỳ nhà độc tài này nắm nắm quyền. Gần hai thập niên sau khi Liên Xô sụp đổ, hôm nay, 21/12/2010, một nhóm các đảng viên đảng Cộng sản Nga đã tập hợp tại ngôi mộ của Staline, dưới chân điện Kremlin để kỷ niệm ngày sinh của người mà họ gọi là « người Cha thân yêu của nhân dân ».

Trong khi đó, tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã có chủ trương tiến hành chiến dịch chống lại nạn sùng bái Staline rất dai dẳng tại Nga.

Hôm nay, trả lời phỏng vấn của AFP, người đứng đầu của Ủy ban tư vấn về nhân quyền của tổng thống Nga, Mikhail Fedotov, cho biết đang chuẩn bị một kế hoạch tưởng niệm hàng triệu nạn nhân của chế độ toàn trị.

Theo ông Mikhail Fedotov, một nội dung chính được dự kiến của kế hoạch này là giải mật các tài liệu lưu trữ bí mật dưới thời Xô Viết « nhằm chống lại việc bóp méo lịch sử và bảo trì các huyền thoại ». Ủy ban dự định, trong cuộc gặp tới ngày 14/1/2011 với tổng thống Nga, sẽ kêu gọi tổng thống Dimitri Medvedev đưa ra một đánh giá chính trị và pháp lý chính thức đối với các tội ác của chế độ toàn trị. Ông cũng cho rằng chính quyền Nga ý thức được đầy đủ về sự cần thiết của biện pháp này.

Theo nhà phân tích Alexei Makarine, được nhật báo Nezavisimaia Gazeta trích dẫn, hoài niệm nuối tiếc một thời Xô Viết vàng son vẫn còn mạnh tại Nga, sau khi chế độ này sụp đổ. Quá trình đánh giá lại lịch sử trong tâm thức tập thể bị những bất ổn chính trị và khó khăn kinh tế che lấp. Nhà nghiên cứu cho rằng, chính quyền Nga cần phải có quan điểm rõ ràng về Staline, người vừa được coi là một bạo chúa, vừa được nhìn nhận như một anh hùng chống phát xít.

Cuối tháng 11 vừa qua, Hạ viện Nga đã thông qua một văn bản thừa nhận vai trò của Staline trong vụ thảm sát hàng ngàn sĩ quan Ba Lan năm 1940 tại rừng Katyn, vụ việc lâu nay vẫn được quy cho quân đội phát xít. Tháng 5 năm nay, tổng thống Nga, thể hiện rõ quyết tâm hiện đại hóa nước Nga, đã tố cáo chế độ toàn trị của Liên bang Xô Viết, và các tội ác không thể tha thứ được của Staline.

Trọng Thành
Nguồn: http://www.viet.rfi.fr/
Đọc thêm : nguoivietboston