Monday, March 7, 2016

VĨNH BIỆT NANCY REAGAN,
 “DRAGON LADY” NƯỚC MỸ


(NCTG) 6-3-2016, Phu nhân của cố Tổng thống Ronald Reagan vừa qua đời cách đây 5 tiếng đồng hồ tại nhà riêng ở Los Angeles, California, thọ 94 tuổi.
Nam nữ tài tử đóng phim chung, “Hellcats of the Navy” (1957), đó là phim cuối của Nancy
Nam nữ tài tử đóng phim chung, “Hellcats of the Navy” (1957), đó là phim cuối của Nancy
Cả hai cùng là tài tử, quả là họ đã đóng trọn bộ phim đẹp nhất của cuộc đời.


Câu nói nổi tiếng của Reagan “Làm thế nào để bạn biết một người cộng sản? Vâng, đó là một người đọc Marx và Lenin. Và làm thế nào để bạn biết một người chống Cộng? Đó là một người hiểu Marx và Lenin”.


Ngày 12-6-1987 trong bài diễn văn trước cổng Brandenburg, Berlin, Tổng thống Ronald Reagan thách thức lãnh đạo Nga - Xô Mikhail Gorbachev: “Tại sao có bức tường đó? Dẹp nó xuống đi”. Đó là bức tường Bá Linh 155km ngăn cách Đông- Tây Đức do chính phủ Đông Đức dựng lên ngày 13-8-1961. Phuơng Tây gọi đó là “Bức Tường Ô Nhục” ngăn cản người Đông Đức tìm tự do ở Tây Đức. Ngày 9-11-1991, bức tuờng ấy sụp đổ, kéo theo sự sụp đổ sau đó của chế độ cộng sản ở Liên Sô.
 
02

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher nói Ronald Reagan thắng Chiến Tranh Lạnh mà không cần bắn một viên đạn, nhưng sẽ không có chiến thắng đó nếu không có Nancy Reagan.
 
Nancy Reagan và Thủ tướng Margaret Thatcher, London 22-7-1986
Nancy Reagan và Thủ tướng Margaret Thatcher, London ngày 22-7-1986

Một mảnh tường Berlin đặt bên mộ Tổng thống Reagan
 
Một mảnh tường Berlin đặt bên mộ Tổng thống Reagan


Nancy Reagan thường nói: “Cuộc sống của tôi chỉ thực sự bắt đầu khi gặp Ronnie”. Cách bà đắm đuối ngưõng mộ nhìn ông chăm chăm cũng bị báo chí chỉ trích làm Tổng thống mềm lòng. Nancy Reagan luôn bên cạnh Reagan đôi khi át cả cái bóng lớn của ông khiến báo chí Mỹ chanh chua tặng bà danh hiệu “Dragon Lady” (nhưng không nên hồ đồ dịch sang tiếng Việt làm chi, hiểu không đúng dịch không nên thân Mỹ cười cho tối mắt tối mũi)

Nhưng bây giờ bà nằm xuống rồi, nước Mỹ nhỏ lệ khóc một chuyện tình đẹp như cổ tích, khóc người chung thủy tự ngày đầu tận tụy tới giây phút cuối với Tổng thống của họ.
 
05

Nancy sẽ được chôn cất cạnh chồng trên đỉnh đồi tại Thư viện Tổng thống Reagan, Simi Valley, California. Ở đó, 12 năm trước thế giới âu sầu theo đôi mắt nâu đầm đìa tựa lên quan tài Reagan nói lời tạm biệt cuối cùng khi mặt trời lặn trên thung lũng Simi, ngày 5-6-2004.

Nancy nhắn lại nhân gian: “Các bạn ơi: Cuộc sống chỉ tuyệt vời nếu bạn nhận ra điều đó. Hãy mở mắt đón nhận cuộc sống với muôn ngàn màu sắc lộng lẫy mà Thượng Đế thương yêu ban cho chúng ta. Hãy sống trọn vẹn, sống cho ra sống, bạn nhé”.

Nếu phải đi tìm, có lẽ đừng tìm người yêu mình hay người mình yêu mà tìm người ở cạnh mình giây phút cuối. Ronald Reagan may mắn có Nancy.(Read more : VĨNH BIỆT NANCY REAGAN)


Trần Thị Vĩnh-Tường
 từ California, Mỹ - Ngày 6-3-2016