Saturday, January 9, 2021

FLAGS OF HATE - CỪU HẬN CHI KỲ

Trong danh từ Cờ hoc(vexillology) có chữ Flags of hate, chỉ những, hoăc bất cứ lá cờ nào, nếu xử dụng không đúng mục đích, hợp thời, đúng chỗ, sẽ mất tác dụng, gây nên hận thù cùng có thể bị quy kết bất lợi.

Trong cuộc bạo loạn vừa qua tại trụ sở Quốc hội Hoa kỳ, tiếc thay lại có cả quốc kỳ Ấn Độ, Georgia, Việt Nam Cọng Hòa...được thấy trong đoàn biểu tình. Đây là một điều rất đáng tiếc.
Quốc kỳ là linh hồn đất nước, là niềm hãnh diện của công dân, thế nhưng, nếu thiếu ý thức xử dụng, thì hậu quả trái ngược.
Kinh nghiệm xử dụng Cờ Vàng tham gia biểu tình ngày 06 tháng Giêng vừa qua là điều bất cập, cần nghiêm chỉnh xem xét lại để tự hậu, không còn xảy ra.

Mong Bà Con Cô Bác lưu ý. 

Đọc thêm :  Quốc Kỳ Việt Nam


*

Giải mã các lá cờ và biểu ngữ được nhìn thấy trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol

 Xem video: Trump Supporters Crowd Around Capitol Building for Hours


Nhiều người trong đám đông cuồng bạo xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày hôm qua (Jan.01)đã trang bị loại vũ khí di động và mạnh mẽ: một lá cờ. Cũng có thêm các biểu ngữ bầu cử lớn, cờ trận từ thời Nội chiến Hoa Kỳ, pháo sáng tân Quốc xã, các biểu tượng Cơ đốc giáo, và rải rác các lá cờ quốc gia và tiểu bang. Nhìn một cách tổng thể, chúng giống như một tấm chắn ý thức hệ xoắn lại cho những người tin rằng cuộc bầu cử Hoa Kỳ đã bị đánh cắp khỏi tay tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

 Trong số các lá cờ được diễu hành xung quanh trụ sở của cơ quan lập pháp Hoa Kỳ, về cơ bản, phản cảm nhất là cờ của Nam quân trong Nội chiến Hoa Ky(1861-1865). Các nhà sử học chỉ ra rằng “Thập tự phương Nam” chưa từng được diễu hành công khai bên trong Điện Capitol trước đây, đã được sử dụng rộng rãi bởi những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng như một hình ảnh thù hận. Antaeus Edelsohn, một sinh viên ngành luật của Đại học Richmond và là một người yêu mến môn Cờ học(vexillology) cho biết: “Đó là một sự sỉ nhục hoàn toàn đối với chính phủ liên bang".

 Edelsohn cho biết, biểu tượng bao gồm cây thánh giá của Thánh Andrew với 11 ngôi sao được thiết kế để xác định các binh sĩ của Liên quân miền Nam qua sương mù và thuốc súng trên chiến trường. “Mục tiêu của nó đặc biệt là đối mặt và nói rằng‘ chúng tôi chống lại Hoa Kỳ; chúng tôi chống đối liên minh. "

 Laura Scofield, một nhà thiết kế đồ họa và là thành viên của Hiệp hội Cờ học Bắc Mỹ, cho rằng cờ “về cơ bản là tạo tác hiệu quả cao nhất từng được thiết kế”. Cô giải thích, các dấu đồ họa ngay lập tức đạt được sức nặng cảm xúc khi được tô điểm trên vải. Scofield nói: “Chúng có hiệu quả cao vì chúng bộc lộ được căn cước, màu cờ sắc áo “. Hiệu quả hơn tín hiệu carton, cờ là lực hút nam châm. Chúng truyền tải các khái niệm đặc biệt nhanh chóng khi được phất lên cao. " Điều này tác động đến cuộc biểu tình thậm chí còn lớn hơn, thống nhất hơn,đằng sau mục đích khởi xướng.

Xem xét cảnh tượng, nhà hoạt động nghệ thuật Mirko Ilić thừa nhận một số biểu tượng tân Quốc xã trong đám đông. Là người phụ trách Dự án Khoan dung và là một học giả về biểu tượng của chủ nghĩa tối cao da trắng, ông nói rằng việc xem tình trạng lộn xộn trên Điện Capitol cảm thấy hơi giống như một bữa tiệc thác loạn. Đó là chuyện như đã xảy ra ở Nam Tư,” Ilić, người sinh ra tại nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa này trước đây lưu ý. Những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng bám vào biểu tượng phát xít của quân đội Hitler đã chứng minh rằng hiệu quả của những lá cờ,có thể phát huy như thế nào, khi được nhìn thấy hàng loạt, ông giải thích.

 “Theo quan điểm của tôi, nhãn hiệu thực sự được phát minh ra bởi Đức Quốc xã. Đó là một thiết kế hoàn hảo, ”Ilić nói.“ Bây giờ chúng ta phải cảnh giác với những biểu tượng này vì chúng giống được đánh cắp. Sau này, bạn có thể thấy ”.

 Chúng tôi đã tìm hiểu sâu hơn về mảng cờ thấy được trên AFP của Roberto Schmidt, mà chúng tôi có được nhờ công ty phim ảnh Getty Pictures.

Và đó chỉ là một mẫu nhỏ của các lá cờ được trương lên. Để biết thêm chi tiết về những gì chúng tôi phát hiện trong tin bài về cuộc nổi dậy, hãy đọc tiếp.

Để thông tin ra nước ngoài được quảng bá một cách ngắn gọn, bất hủ của Trump trong bài phát biểu nhậm chức năm 2016, đã được truyền đi bởi một nhóm ”những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và các nhà hoạt động cực hữu do nhà bình luận chính trị 22 năm trước là Nick Fuentes dẫn đầu. Họ thành lập là "Groypers" hoặc "America First boys" cờ AF như bên phải .

 - Cờ Betsy Ross (1776)

Là phiên bản đầu tiên của quốc kỳ Hoa Kỳ, với một vòng tròn gồm 13 ngôi sao trong góc trên cờ, đại diện cho các thuộc địa đã chiến đấu giành độc lập trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Mặc dù không hoàn toàn là một hình ảnh theo chủ nghĩa tối cao của người da trắng, nó đã được một số nhóm cực đoan sử dụng như một biểu tượng của một nước Mỹ truyền thống hơn.

 - Calvin đi tiểu trên Biden

Lá cờ này được thiết kế riêng từ một tấm đề can bao gồm một phiên bản bị sai lệch của nhân vật Calvin, từ bản phác thảo Calvin- Hobbes của Invoice Watterson.

 - Cờ Come and Take It (1835)

Là biểu tượng thách thức của nhóm người Texas chống lại lực lượng Mexico vào năm 1835, lá cờ kết hợp khẩu hiệu đã được các nhà hoạt động quyền sử dụng súng, những người ủng hộ quyền phá thai, những người yêu thích cần sa và thậm chí cả McDonald’s đồng ý. Tuy nhiên, cụm từ này ban đầu là một trận chiến đấu giành độc lập của người Texas.

 - Culpeper Minutemen (1775)

Lá cờ này đã được sử dụng bởi dân quân trên khắp thành phố Culpeper tại Virginia, trong dòng chảy cách mạng Hoa Kỳ, và lực lượng bán quân sự này xem như là danh tính của họ. Cờ rắn đuôi chuông của nhóm có các cụm từ “Tự do hay là chết” và “Đừng dẫm lên tôi”.

 - Cờ Gadsen (1777)

Lá cờ vàng, với một con rắn rung chuông cuộn và cụm từ "Đừng giẫm lên tôi", có nguồn gốc từ trước Cách mạng Mỹ, tuy nhiên cách đây không lâu đã được sử dụng bởi phong trào kỷ niệm trà (được Trump mời vào tòa Bạch Ốc, nhưng họ từ chối) liên quan đến cầu  thủ Alex Morgan của đội bóng túc cầu nữ tại Mỹ và thậm chí trong các hoạt động thể thao xây dựng thương hiệu . Giờ đây, lá cờ có xu hướng tượng trưng cho sự phản đối các hạn chế và sự đàn áp của chính quyền.

 - Ichthys

Biểu tượng này, được sử dụng bởi những người theo đạo Cơ đốc lịch sử, đã được một số nhóm bảo thủ ủng hộ Trump áp dụng. (Một số người biểu tình cũng giương cao một lá cờ cướp biển Trumpian với các cụm từ “Chúa Giê-su là Đấng cứu thế của tôi, Trump là Tổng thống của tôi.”)

 - QAnon

Những lá cờ có chữ hoa Q là biểu tượng của những người tin theo thuyết âm mưu cực hữu bị mất uy tín, rằng một nhóm những người sùng bái Ma quỷ đang âm mưu hạ bệ Donald Trump.

 - Cờ Cộng hòa Kekistan(Repubic of Kekistan flag)

Lá cờ này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 của 4Chan(mạng internet dấu tên), như một biểu tượng cho giáo phái tôn thờ Kek,vị thần bóng tối theo truyền thuyết Ai Cập.

 - Cờ hiệu Hải quân Nam Carolina (1778)(South Carolina Navy ensign(1778)

Được sử dụng bởi các hạm đội hải quân Nam Carolina trong dòng Cách mạng Mỹ và Tranh chấp Dân sự, nó kết hợp một con rắn đuôi chuông đối lập với trật tự 13 sọc.

 - Cờ dừng ăn cắp(Cease the steal flag)

Lá cờ này lựa chọn trận chiến cho thuyết âm mưu của cánh hữu đưa ra giả thuyết rằng đã có gian lận trong quá trình bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020.

- Cờ dòng xanh gầy(Skinny blue line flag(1922)

Đối với một số người, lá cờ Hoa Kỳ màu đen và trắng với một đường màu xanh lam qua trung tâm là biểu tượng của sự đoàn kết của cảnh sát. Tuy nhiên, nó cũng đã được dương lên bởi những người theo chủ nghĩa tối cao da trắng tại các cuộc tụ họp giống như cuộc biểu tình “Đoàn kết chặt chẻ” năm 2017 ở Charlottesville.

 - Cờ ba phần trăm (2008)(Three Percenters flag(2008)

Ba phần trăm là một phe (đảng) liên hợp Mỹ-Canada được Liên đoàn Chống phỉ báng mô tả là “những kẻ cực đoan chống chính phủ, là một phần của phong trào dân quân”. Danh tính của họ bắt nguồn từ tuyên bố chưa được chứng minh rằng chỉ có 3% cá nhân chiến đấu cho độc lập trong cuộc Cách mạng Hoa Kỳ. Cờ của họ rất giống cờ Betsy Ross, với III (chữ số La Mã cho 3) ở giữa vòng tròn các ngôi sao.

 - Biểu ngữ Trump 2020(Trump 2020 banners)

Trong nhiều biểu ngữ thuộc các chiến dịch tranh cử 
của Trump, về cơ bản là lá cờ được nhìn thấy nhiều nhất ở lối vào của Điện Capitol Hoa Kỳ trong ngày bạo loạn mồng 6 tháng Giêng. Một số người biểu tình cũng đã giơ cao lá cờ Trump 2024, ám chỉ đề xuất của Trump rằng ông có thể tranh cử một lần nữa vào năm 2024

 - Cờ Trump Rambo (Trump Rambo flag)

"Không một người đàn ông, không một cô gái nào, không một ngườì cọng sản nào có thể làm anh ấy khớp." Thần tượng hóa Trump hào nhoáng trong vai cựu chiến binh Việt Nam John Rambo, từ nhượng quyền thương mại phim do Sylvester Stallone thủ vai chính và lá cờ này là tiêu chuẩn cố định tại các cuộc biểu tình của Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ.

 - Giải phóng Kraken(Unleash the Kraken)


Dấu chỉ về lời đe dọa của Sidney Powell, một thành 
viên trong nhóm pháp lý được Trump ủy quyền phản đối kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020. Sidney đã trích dẫn một câu đối thoại trong bộ phim “Xung đột của các Titan”, nơi Zeus ra lệnh cho một con mực khổng lồ quái dị tiêu diệt thị trấn Argo.

 - Cờ Mỹ sai cách(The wrong way up American flag)

Bộ luật Cờ Hoa Kỳ quy định rằng điều này chỉ có thể được sử dụng trong các trường hợp gặp "đau khổ nghiêm trọng và nguy hiểm quá mức đến tính mạng, tài sản."

 - Lá cờ chung của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ (1939)(US Marine Corps commonplace flag(1939)

Một số người biểu tình treo cờ hiệu màu tím của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Đa số các cựu chiến binh hải quân đã bỏ phiếu cho Trump, tuy nhiên danh tiếng của ông trong số những nhân viên trẻ trung, năng động đã giảm trong kỳ bầu cử vừa qua, dựa trên một cuộc thăm dò gần đây.

 -  VDare / Lion Guards of Trump (2016)

Đó là biểu ngữ của một trang web chống nhập cư của nhà báo Peter Brimelow một người gốc Anh. Đặc trưng của nhóm Sư tử bảo vệ Trump được bắt nguồn từ một câu nói của Benito Mussolini mà Trump đã tuýt vào năm 2016. Nó cũng được sử dụng bởi Lion Guard, một nhóm dân sự được định hình để bảo vệ Trump và những người ủng hộ ông.

 - Cờ chiến đấu đồng phạm Virginia (1861)-(Virginia accomplice battle flag (1861)

Cờ hiệu chiến đấu này được quân đội của tướng Robert 
E. Lee, sử dụng lần đầu tiên ở miền bắc Virginia thường bị nhầm lẫn với lá cờ chính thức của Liên minh ủng hộ chế độ nô lệ .Phong trào Ku Klux Klan bắt đầu sử dụng cờ này như một biểu tượng trong những năm 1920-1950(Forties). Tiểu bang Mississippi trước dây dùng lá cờ này, nhưng nay đã có cờ mới khác(2020).

     Các cờ linh tinh khác(Míscellaneous flag)

 - LGBTQ + và hoan lạc kỳ(LGBTQ+and pleasure flags)

"Những người đồng tính ủng hộ Trump" xuất hiện trên
Điện Capitol. Bất kể tổng thống có khá nhiều cuộc công kích chống lại LGBTQ +, sự ủng hộ của người đồng tính đối với chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa đã tăng gấp đôi từ năm 2016 đến năm 2020.

 - Cờ quốc gia(Nation flags)

Cờ của Canada, Cuba, Georgia, Ấn Độ, Israel, Hàn Quốc và Việt Nam Cọng Hòa dương cao trong đám đông, đã được chú ý. Không rõ tại sao những lá cờ này lại xuất hiện, dù vẫn biết rằng nhiều đội dân quân và chủ nghĩa tối cao da trắng hiện nay đã quảng bá trên toàn thế giới. Ví dụ, sự hiện diện của quốc kỳ Canada có thể là kết quả của nhóm dân tộc chủ nghĩa da trắng mà Proud Boys được thành lập bởi một người Canada.

 - Cờ tiểu bang( State flags)

Một số lá cờ của tiểu bang Georgia, Maryland, Texas đã được trương lên. Có thể có một số nhầm lẫn liên quan đến quốc kỳ chính thức của tiểu bang Georgia ( Mỹ), và cờ của nước Cộng hòa Georgia(ở vùng phía Tây châu Á, hình phải) cũng được tìm thấy trên hiện trường.

 Hoang Dung

 Chuyển ngữ và phụ chú thêm các lá cờ, từ : VEXILLOLOGY OF HATE

Decoding the flags and banners seen at the Capitol Hill insurrection By Anne Quito & Amanda Shendruk- January 7, 2021