Wednesday, January 29, 2014

2014 Obama speech

Tổng thống Obama đọc bài Diễn văn Tình trạng Liên bang
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi Quốc hội hãy làm cho năm 2014 là một “Năm hành động.”

Trong bài Diễn văn Tình trạng Liên bang đọc tại trụ sở Quốc hội vào tối thứ Ba, Tổng thống Obama nói với các nhà làm luật của lưỡng viện Quốc hội và hàng triệu người dân Mỹ đang theo dõi bài diễn văn của ông trên truyền hình rằng năm nay có thể là "một năm đột phá” đối với nước Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu lên những tiến bộ kinh tế, trong đó có sự hồi phục của thị trường nhà đất và Hoa Kỳ đã vượt Trung Quốc để là quốc gia số một cho đầu tư.

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ có vị thế tốt đẹp hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới trong thế kỷ 21, 5 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc Đại Suy thoái.

Tuy nhiên, ông nói vấn đề ở đây là liệu các viên chức Mỹ “sẽ hỗ trợ hay cản trở tiến trình này.”

Tổng thống chỉ trích điều mà ông gọi là những năm “tranh luận đầy hiềm khích” giữa các thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ về kích thước thích hợp của chính phủ liên bang, và rằng sự tranh luận đã ngăn trở chính phủ thực hiện ngay cả những chức năng cơ bản nhất, như vậy các giới chức không làm đúng đối với người dân Mỹ.

Tổng thống Obama ca ngợi sự thỏa hiệp về ngân sách đạt được ở Quốc hội hồi tháng trước, tuy nhiên ông nói nên để cho chính phủ tự do hơn để dồn nỗ lực vào việc tạo công ăn việc làm chứ không phải tạo ra những cuộc khủng hoảng mới.”

Ông kêu gọi giới lập pháp hãy cùng làm việc với ông để xem trong những tháng sắp tới họ có thể cùng nhau đạt được tiến bộ trong lãnh vực nào khác nữa. Và ông kêu gọi một sự chú trọng vào cơ hội cho tất cả người dân Mỹ - với “ý niệm rằng nếu bạn làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm, bạn sẽ có thể tiến thân.”

Tổng thống Obama nói ông sẽ không chờ luật của Quốc hội để đẩy mạnh tăng trưởng và mở rộng cơ hội cho các gia đình người Mỹ. Ông nói ông sẽ đơn phương hành động bằng Sắc lệnh Hành pháp bất cứ lúc nào ông có thể.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng mặc dù lợi nhuận của các công ty và giá cổ phiếu đã ít khi tăng cao hơn, lương trung bình hầu như không đổi, tình trạng bất bình đẳng trở nên sâu đậm và quá nhiều người dân Mỹ đang làm việc nhiều hơn bao giờ hết chỉ để tạm qua ngày.

Tổng thống cũng kêu gọi thay đổi luật thuế để tưởng thưởng cho các công ty tạo công ăn việc làm trong nước và loại bỏ điểu ông gọi là những khích lệ cho việc chuyển công ăn việc làm ra nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục Quốc hội hỗ trợ cho sáng kiến của người Mỹ, và rằng quốc gia hướng đến con đường “sáng tạo ngày hôm nay sẽ nắm trong tay kinh tế toàn cầu ngày mai.”

Về vấn đề năng lượng Tổng thống nói rằng Hoa Kỳ đã gần đạt được độc lập về năng lượng so với những thập niên trước, đó là kết quả của sách lược về năng lượng mà ông đã loan báo mấy năm trước đây. Ông nói rằng Hoa Kỳ cũng là nước đứng đầu thế giới về năng lượng mặt trời.

Nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu Quốc hội phục hồi bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 1,6 triệu người đang tìm việc làm. Quốc hội đã để ngân quỹ này hết hồi cuối năm ngoái. Ông nói ông tin rằng khôi phục chương trình bảo hiểm thất nghiệp có thể giúp người Mỹ gia nhập lại và lực lượng lao động nhanh hơn.

Ông nói ông đã yêu cầu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn đạo việc cải cách các chương trình huấn nghiệp để bảo đảm người Mỹ có những kỷ năng mà giới chủ nhân cần đến, để công nhân có khả năng tương xứng với những việc làm tốt cần điền vào ngay.

Về giáo dục ông kêu gọi Quốc hội làm cho chương trình giáo dục mầm non có phẩm chất cao cho trẻ em, và giảm nhẹ gánh nặng cho giới sinh viên đang  bị kẹt với nợ tiền học.

Tổng thống kêu gọi cho nữ giới có những cơ hội tốt đẹp hơn, và rằng ông tin khi phụ nữ thành công, nước Mỹ thành công.”

Ông nêu lên việc phụ nữ chiếm phân nửa lực lượng lao động nhưng người đàn bà chỉ kiếm 77 xu so với 1 đôla người đàn ông kiếm được. Ông nói sự bất bình đẳng đó là “sai” và “đáng ngượng”, rằng phụ nữ xứng đáng nhận đồng lương bằng với đàn ông cho cùng một công việc.

Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng phụ nữ không phải là thành phần duy nhất phải chịu tình trạng lương trì trệ và sống trong cảnh nghèo. Ông thông báo một Sắc lệnh Hành pháp mà ông sẽ ban hành trong những tuần sắp tới sẽ đòi hỏi những nhà thầu liên bang nâng mức lương tối thiểu cho nhân viên lên 10 đôla 10 xu một giờ.

Về chương trình bảo hiểm y tế Tổng thống Obama rằng luật bảo hiểm y tế giúp cho tình thần của người có bảo hiểm được yên ổn, họ không bị mất tất cả nếu gặp chuyện không may.

Ông kêu gọi những người phản đối hãy đưa ra các kế hoạch cụ thể có thể giảm chi và trang trải cho nhiều người hơn, nhưng đừng biểu quyết bãi bỏ nó.

Về quốc phòng Tổng thống Obama nói ông sẽ không gửi binh sĩ Mỹ ra chiến trường trừ phi thực sự cần thiết. Ông ca ngợi sự kết thúc các cuộc chiến ở Iraq và không bao lâu nữa ở Afghanistan.

Nhưng ông nói rằng mối nguy khủng bố vẫn còn và đang triển khai; ông đề cập đến các mạng lưới ở Yemen, Somalia, Iraq và Mali. Ông nói Hoa Kỳ vẫn phải cảnh giác, nhưng giới lãnh đạo và an ninh không thể chỉ dựa vào quân đội. Và đó là lý do, Tổng thống nói, ông hạn chế cho việc sử dụng máy bay không người lái và tại sao ông sẽ cải cách các chương trình giám sát.

Tổng thống Obama kết thúc bài Diễn văn Tình trạng Liên bang với sự bày tỏ lòng biết ơn đối với binh sĩ Mỹ và cựu chiến binh và hứa họ sẽ nhận những phúc lợi mà họ xứng đáng được hưởng.

Và ông nói đất nước mà người Mỹ muốn cho các con của mình nằm trong tầm tay nếu mọi người cùng làm việc với nhau.

@VOA