Saturday, August 16, 2014

Rob Rawson

MỘT THẾ GIỚI MỚI
CỦA NƯỚC MỸ HÙNG MẠNH:
NHỮNG DỰ ĐOÁN NỔI BẬT VỀ NĂM 2030
Video Rob Rawson


Dưới đây là một vài dự đoán mà người viết đang nhận thấy diễn ra hoặc ít nhất bắt đầu diễn ra cho đến năm 2030, dựa trên những suy đoán về tương lai của chính bản thân nguời viết lúc ấy.
 
1.  75% Các Trường Đại Học Trên Thế Giới Sẽ  Đóng Cửa
Tại sao phần lớn các trường đại học đóng cửa đến năm 2030? Trước khi bắt đầu, người viết muốn cùng các bạn “nhìn lại” mô hình các trường đại học Mỹ ở thời điểm năm 2013.
Ở thời điểm năm 2013, học phí đại học tại trường Harvard vào khoảng $54,000 / năm, và các trường đại học thông thường tại Mỹ có mức học phí trên $20,000 / năm. 
 Kể từ năm 2013, đã có rất nhiều trường đại học đăng tải toàn bộ chương trình học miễn phí trên mạng.  Các tổ chức như Coursera, Học Viện Khan và Udacity xuất hiện  tạo điều kiện cho những giảng viên hàng đầu công bố các bài giảng của mình trên mạng miễn phí đến mọi người.
Chỉ nhanh chóng một vài năm sau đó, một trong những trường đại học hàng đầu tại Mỹ đã tiên phong khi không chỉ đưa toàn bộ tài liệu học miễn phí (như họ đã làm năm 2013) mà còn mở các chương trình đào tạo chứng chỉ trên mạng cho bất kì ai tham khảo toàn bộ tài liệu và vượt qua được tất cả các bài kiểm tra của chương trình học. Phí đăng kí thi lấy các bài kiểm tra chỉ bằng 1/10 toàn bộ chi phí cho một chương trình học thông thường.  Nói một cách khác, bạn hoàn toàn có thể  lấy chứng chỉ đào tạo của trường Đại học Harvard chỉ dưới $5,000 / năm khi tham khảo tài liệu miễn phí trên mạng, tham dự các buổi trao đổi học tập với các học viên cùng khoá, và sau đó thi lấy tín chỉ tốt nghiêp khoá học.
Trên thế giới đã xuất hiện các tổ chức chuyên tổ chức các kì thi như vậy tại nước sở tại, mà đi đầu là Ấn Độ và Kenya .
Không lâu sau đó hàng loạt các trường đại học hàng đầu tại Mỹ cũng nối gót Harvard, tạo điều kiện cho hàng triệu sinh viên trên toàn thế giới bắt đầu có thể theo học trên mạng tại các trường đại học hàng đầu này. Sinh viên từ khắp nơi ở Mỹ, Ấn Độ, Kenya, Brazil, và Phillipines nhanh chóng nắm bắt lấy cơ hội này để có thể lấy tấm bằng Harvard. Do không thể cạnh tranh được với các trường đại học đàn anh, nhiều trường đại học kém uy tín hơn dành phải bỏ cuộc và buộc đóng cửa.
Một thị truờng mới về dịch vụ dạy kèm sinh viên trên mạng định hình và nhanh chóng phát triển. Tuy nhiên, dù chỉ với 1/10 chi phí bỏ ra dể lấy được tấm tín chỉ khi học trên mạng, nhiều sinh viên có điều kiện khá giả vẫn chọn cách trả mức chi phí cao hơn để có được dịch vụ dạy kèm riêng (1 thầy : 1 trò) hay nhóm bạn học tập, bên cạnh chương trình đại học miễn phí trên mạng.
Để có thể duy trì hoạt động, 25% các trường đại học còn lại sẽ phải tự phát triển chương trình học online, hoặc liên kết với các trường đại học danh tiếng khác nhằm cung cấp các dịch vụ khảo thí, hoặc cho thuê lớp học và phương tiện thực tập cho các sinh viên đang theo học các khoá đòi hỏi sử dụng các thiết bị đặc biệt và không thể giảng dạy trực tuyến.
 
2.      10% Các Công Ty Giàu Nhất Thế Giới tại Mỹ Được Xếp Loại Là “Những  Tập Đoàn Trực Tuyến”
Với bối cảnh hiện tại khi các sinh viên Ấn Độ có thể nhận được tấm bằng đại học Harvard, mức độ cạnh tranh về công việc cũng như nhân tài sẽ thực sự trở thành vấn đề cạnh tranh toàn cầu. Tuy nhiên, luật di trú vẫn chưa thể bắt kịp trước sự thay đổi này và do đó việc xin di trú tại nhiều quốc gia phát triển còn vấp phải nhiều khó khăn. Điều này thúc đẩy mức độ toàn cầu hoá trong phân công việc làm. Các công ty Trung Quốc sẽ tuyển dụng các nhân viên Mỹ làm việc khi họ không thể tìm được các ứng viên hội đủ năng lực tại Trung Quốc.
Các công ty ngày càng tăng cường phạm vi tổ chức hoạt động kinh doanh trên mạng trực tuyến và các “tập đoàn trực tuyến” được định nghĩa là những tập đoàn mà số lượng nhân viên làm việc tại văn phòng công ty không quá 10% toàn bộ nhân viên của họ ở bất kì thời điểm nào.
 
3.      90% Các Công Ty Taxi Sẽ Đóng Cửa.
Đến năm 2013, đã có 3 bang tại Mỹ thông qua đạo luật cho phép sử dụng xe không người lái, đánh dấu bước khởi đầu cho thời đại xe hơi tự động. Điều này dẫn đến việc hình thành câu lạc bộ lái xe hơi của một nhóm gần 1000 hội viên chia nhau cùng nhau sử dụng 50 xe hơi tự động.
Để có thể sử dụng dịch vụ này, hội viên chỉ cần gọi hệ thống phục vụ tự động để yêu cầu giao xe.  Mô hình kinh tế của dịch vụ sử dụng chung xe khiến cho các xe taxi với tài xế trở trở nên không hiệu quả trên phuơng diện tài chính.  Và thật không may hầu hết các công ty kinh doanh dịch vụ taxi chậm trễ trong việc triển khai dịch vụ này vì các vấn đề trách nhiệm pháp lý. Câu lạc bộ lái xe vượt qua được các yêu cầu pháp lý khi khởi đầu từ những nhóm tự phát.  80% hội viên của các các câu lạc bộ này không có xe hơi riêng của mình.
 
4.      Xe giao hàng tự động với các nhân viên rôbốt cung cấp dịch vụ giao hàng trong vòng 2 giờ ở khu vực ngoại ô khiến cho mô hình phân phối của hệ thống bán lẻ từng bước bị phá sản.
Một bướt đột phá khác trong việc sử dụng xe hơi tự động đó là khả năng giao hàng tốc độ khi nhận được đơn hàng online.
Một công ty tại San Francisco đã ra đời nhằm cung cấp dịch vụ giao hàng trong vòng 2 giờ cho bất kì sản phẩm ở mức giá chỉ $4 trong 2 giờ và $2 trong 24 giờ kể từ lúc đặt hàng (mức giá được tính tại thời điểm 2013).
Điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi kết hợp xe không người lái với nhân viên người máy (robot). Robot sẽ gọi điện thông báo người nhận khi nào có thể gặp khách hàng để giao hàng.
Với một đội xe giao hàng tự động, công ty này có thể giao hàng trong vòng 2 giờ cho hầu hết các đơn hàng mà kho hàng và người nhận ở cùng một thành phố. Toàn bộ qui trình phân phối hoàn toàn tự động mà không có sự can thiệp của con người trong việc chuyên chở hàng hoá từ kho hàng đến hộ tiêu dùng, mở ra một kỉ nguyên mới của hệ thống cung cấp và phân phối hàng hoá hiệu quả tối đa.
 
5.      50% các siêu thị bán lẻ sẽ biến mất khỏi thị trường
Với mức phí giao hàng rẻ và tốc độ cho bất kì sản phẩm nào, nhu cầu lái xe đến siêu thị để mua sắm trở nên xa xỉ. Sẽ tiện lợi hơn rất nhiều khi đơn giản đặt hàng trên mạng và sau đó hàng sẽ được giao đến tận cửa chỉ trong vòng 2 giờ. Các ứng dụng thiết bị bảng ngày càng tạo điều kiện dễ dàng hơn khi cung cấp danh mục các sản phẩm mà người tiêu dùng đã đặt hàng cho lần mua sắm trước, cũng như cho phép họ lựa chọn các sản phẩm cần cho lần mua sắm này.
 
6.      Các ứng dụng thông minh cho phép bạn tự động hoá toàn bộ quy trình.
Ứng dụng thông minh sẽ mách giúp bạn khi nào bạn nên vứt bỏ món đồ nào đó vào thùng rác và liệu rằng bạn có muốn đặt món hàng mới thay thế. Và như thế, chỉ mất 5 phút để chúng ta có thể hoàn tất việc mua sắm siêu thị cho cả nhà thay vì hơn 1 giờ như trước đây.
Tuy nhiên một vài siêu thị sẽ thay đổi mô hình kinh doanh theo hướng là nơi khách hàng khám phá những sản phẩm mới. Các công ty trả tiền cho các siêu thị để trưng bày các sản phẩm cũng như phân phát hàng mẫu đến người tiêu dùng. Bất kì người tiêu dùng nào khi nhận hàng mẫu được yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân và email nhằm giúp nhà sản xuất có thể liên hệ với khách hàng của mình về sau và thuyết phục họ tiếp tục mua những sản phẩm của công ty. Đã có một số phản đối diễn ra tại một trong số những siêu thị này vì các công ty từ chối phát hàng mẫu cho những hộ gia đình có thu nhập thấp. Những người phản đối cho rằng thu nhập thấp chính là điều kiện quyết định họ đáng được nhận hàng mẫu miễn phí.
 
7.      Mua sắm trên thực tế là để trãi nghiệm và tận hưởng dịch vụ, và mua sắm các loại hàng hoá và nhu cầu thiết yếu hầu như luôn được thực hiện online.
Mua sắm trên mạng hơn hẳn hệ thống bán lẻ ở hầu hết mọi khía cạnh: chi phí rẻ hơn, dễ dàng hơn,  và trong hầu hết trường hợp nhanh hơn vì bạn không cần lái xe để mua sắm. Các cửa hàng bán lẻ thường xuyên trở thành các điểm khuyến mãi, nơi khách hàng có thể thích thú thử dùng các sản phẩm trưng bày mà sau đó được đặt hàng trên mạng và giao đến tận nhà.
 
8.      Truyền hình Cab sẽ biến mất
Điều này không còn quá ngạc nhiên. Hệ thống truyền hình cab sẽ không còn tồn tại đến năm 2026 và xem truyền hình được thực hiện theo yêu cầu khách hàng qua Internet.
 
9.      Cập nhật cuộc sống bản thân 24/7
Một số bạn đã và đang ghi lại toàn bộ cuộc sống thường nhật của mình bằng một thiết bị ghi hình được gắn ngay sau tai với kính thông minh 3D (1 sản phẩm phát triển dựa trên mắt kiếng do Google chế tạo năm 2012).
Xu hướng ghi lại toàn bộ cuộc sống của mình bắt nguồn từ một số nguyên nhân khác nhau. Một số cá nhân xem đó như là một cuốn nhật kí giúp họ có thể nhớ về quá khứ, với hy vọng rằng bằng cách nào đó họ sẽ có thể “cài đặt” lại những kỉ niệm trong trí nhớ của mình (công nghệ này chưa xuất hiện  tại thời điểm hiện tại).  Một số cá nhân khác làm vì sở thích cá nhân.
Cảnh sát cũng được yêu cầu sử dụng công nghệ này nhằm mục đích thu thập những bằng chứng phạm tội. Các tội phạm được trao trả tự do trước thời hạn được yêu cầu ghi nhận lại toàn bộ cuộc sống của mình để chứng minh họ không tham gia vào bất kì hành đồng phạm pháp nào (thông tin này được xử lý bảo mật mà không có sự can thiệp của con người, thay vào đó là hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích các cuộn ghi hình xem xét nếu có hành vi phạm pháp nào diễn ra.)
 
10.  Điện thoại di động trở nên hoàn toàn lỗi thời
Bạn sẽ thấy các thanh thiếu niên thời đại sau này không còn sống chết bên mình với chiếc điện thoại di động như trước đây, mặc dù những người luống tuổi trên 70 vẫn còn sử dung chúng.
Các công nghệ thay thế điện thoại di động có thể phân làm 2 loại như sau:
Cũng là với cặp mắt kiếng thông minh dùng để ghi hình, chúng ta có thể  sử dụng cho các mục đích trao đổi tin nhắn và hình ảnh, truy cập Internet, và với nhiều người, chúng được sử dụng như một công cụ thay thế máy vi tính.
Một cách khác đem lại cảm giác chân thực hơn đó là sử dụng một thiết bị đơn giản gắn ngay sau tai và điều khiển thông qua một chương trình tự động (artificial intelligence). Thiết bị này cung cấp hướng dẫn bằng lời giúp người sử dụng có thể thực hiện các cuộc gọi, tìm kiếm thông tin người quen, hỏi đường…
 
11.  Những thay đổi khí hậu vẫn chưa gây thảm hoạ nghiêm trọng cho con người, tuy nhiên đã một số giải pháp công nghệ từng bước hứa hẹn giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính.
Thay đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân khiến cho châu Phi càng nhiều hạn hán, và dẫn đến nguy cơ nạn đói hoành hành tại châu lục này. Tuy nhiên nguy cơ này được khắc phục một cách hiệu quả khi tổ chức từ thiện của tỉ phú Bill Gates cùng vợ (Gates foundation) phát triển thành công các vụ mùa nông nghiệp dựa trên công nghệ biến đổi gen.
Bên cạnh đó, băng cực gần như biến mất, tuy nhiên mực nước biển vẫn chưa dâng cao một cách rõ rệt. So với năm 2013, chính phủ các nước vẫn chưa có phản ứng lo lắng hay hành động nào trước những thay đổi khí hậu này. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số công nghệ mới ra đầy triển vọng với hy vọng giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực từ thay đổi khí hậu như các tấm thu nhận năng lượng mặt trời với chi phí thấp, cũng như ngày càng nhiều người sử dụng xe hơi điện hay hybrid (có thể chạy bằng xăng hay điện).
 
12.  Trung Quốc tiến hành các biện pháp mạnh mẽ trong việc cải tạo chất lượng không khí.
So với năm 2013, Trung Quốc sẽ giảm 60% các phân tử độc hại trong không khí tại các thành phố lớn tại nước này.
 
13.  Mạng lưới phân phối điện năng phát triển và thiết bị  điện tử thông minh sẽ giúp việc phân phối và sử dụng năng lượng thực sự trở nên hiệu quả.
Các pin điện tử được phát triển ngày càng tiến bộ và các qui định của chính phủ khuyến khích người dân sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị tiết kiệm điện năng. Những thiết bị này giúp tiết kiệm năng lượng và phân phối điện năng một cách hiệu quả.  Chẳng hạn đơn giản như tủ lạnh sẽ có thể ngừng chạy một vài phút nếu mức điện năng tải về quá cao, và các xe hơi chạy điện có thể được nạp năng lượng vào ban đêm.
 
14.  Mỹ sẽ không còn nhâp khẩu dầu thô
Kể từ năm 2012, việc khai thác dầu thô bằng phương pháp “fracking” (phương pháp sử dụng chất lỏng nén với áp suất cao để khoang các giếng dầu) được áp dụng chủ yếu tại Mỹ. Cũng vào thời điểm này, Tổ chức năng lượng thế giới dự đoán đến năm 2017, Mỹ sẽ trở thành nước sản xuất dầu thô đứng đầu thế giới và đến năm 2030, Mỹ có thể tự cung cấp nhu cầu dầu thô trong nước. Tất cả những dự đoán này đều trở thành hiện thực ở thời điểm 2030.
 
15.  Trí tuệ thông minh nhân tạo đang từng bước khiến nhiều ngành công nghiệp phá sản.
Năm 2012, Watson – Máy vi tính IBM do chế tạo đánh gục tất cả các đối thủ hàng đầu trong game show Jeopardy – chương trình truyền hình với trò chơi ô chữ nổi tiếng tại Mỹ. Công nghệ sử dụng trí tuệ thông minh đã phát triển vượt bậc, làm phá sản nhiểu ngành công nghiệp trên thế giới:
Hệ thống sổ sách kế toán tự động – các bạn chỉ cần cập nhật toàn bộ các hoá đơn, chứng từ vào hệ thống này, và trả lời một số câu hỏi xác minh (thật dễ dàng như bạn đang làm việc với nhân viên kế toán thực sự). Những thiết bị kế toán này thực sự hiệu quả đến mức các nhân viên kế toán không thể cạnh tranh, và nghề này trở nên hoàn toàn biến mất. Nhân viên kế toán thực thụ giờ chỉ tham gia khoảng 1% toàn bộ quá trình ghi nhận sổ sách kế toán khi hệ thống này gặp khúc mắc.
Các trung tâm tư vấn khách hàng với thiết bị trả lời tự động sẽ có thể trả lời khách hàng với chất giọng hoàn toàn tự nhiên đến nỗi khách hàng sẽ không thể phát hiện được khi nào họ nói chuyện với một nhân viên thực sự hay chỉ là thiết bị trả lời thông minh.
Các luật sư trực tuyến (ảo) – Các hãng luật lớn sử dụng chương trình này để thụ lý các hồ sơ khách hàng với mức chi phí chỉ bằng 1/10 so với các công ty luật truyền thống.
 
16.  Phương pháp phân tích DNA cũng như những tiến bộ trong điều tra tội phạm phát triển tốc độ khiến cho các tội phạm rất khó thoát khỏi cáo trạng của mình.
Robôt điều tra tội phạm sẽ thu thập toàn bộ các chứng cứ khác nhau tại hiện trường. Hàng ngàn mẫu thử được thu thập và phân tích để có thể so sánh mẫu DNA với ngân hàng dữ liệu ngay tại hiện trường.
Ngay cả nếu ngân hàng dữ liệu không có thông tin về một cá nhân nào đó, việc phân tích DNA cũng cho phép tìm ra những manh mối dựa trên mẫu DNA của những người thân thích dựa trên những điểm tương đồng giữa họ. Sau khi mẫu DNA được xác định, các cơ sở dữ liệu khác nhau sẽ tự động thực hiện việc kiểm tra chéo giúp các nhân viên cảnh sát có được một hồ sơ tội phạm chính xác với thông tin toàn bộ các đối tượng tham gia phạm tội tại hiện trường, cũng như những hoạt động của họ trong những tuần lễ trước đó. Vì thế, tội phạm rất khó có thể thoát khỏi cáo buộc hành vi phạm pháp của mình.
 
17.  Chính phủ thực sự biết mọi thứ về bạn.
Trước những cuộc tấn công khủng bố lớn xảy ra trong thời gian qua, Chính phủ Mỹ buộc phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết trong tầm kiểm soát của mình để ngăn chặn nguy cơ các cuộc khủng bố. Và cách duy nhất để ngăn chặn là thu nhập và xử lý một khối lượng thông tin đồ sộ. Thời đại của bảo mật thông tin cá nhân không còn.  CIA có thể tiếp cận toàn bộ thông tin về các hoạt động trên mạng hay tài chính của tất cả mọi người.
Chính phủ các nước tiếp tục hợp tác trong việc đẩy lùi khủng bố cũng như phát triển hệ thống dữ liệu tìm kiếm dựa trên các băng ghi hình. Dữ liệu này nhanh chóng phát triển với sự tham gia của bộ phận “Warm Blanket” bao gồm 5,000 Drone (thiết bị bay tự dộng), mỗi Drone được trang bị vài chục camera, và có thể thực hiện các chuyến bay liên tục trên toàn nước Mỹ, phần lớn Tây Âu hay những khu vực khác mà bọn khủng bố có thể đang ẩn náu. Quan trọng nhất, các thiềt bị thông minh nhân tạo sẽ sàng lọc những thông tin được cung cấp để tìm ra manh mối của các tên khủng bố. CIA và các đồng minh nước ngoài sẽ đăng nhập hình ảnh nghi phạm vào hệ thống, hệ thống sẽ đưa ra mọi giả thuyết tình huống được thu thập bởi hệ thống Drone.
Các thiết bị thông minh nhân tạo còn có khả năng nhận diện một người chỉ bằng cách quan sát phần trán của họ, hay nhận biết dấu hiệu đặc trưng thông qua trang phục mà kẻ khủng bố mặc. Việc biết được toàn bộ lịch sử đi lại của một người trong vòng một vài năm trở lại là hoàn toàn có thể thực hiện được khi sừ dụng công nghệ này.
 
18.  Số lượng phạm nhân ngồi tù giảm 30% và xu hướng này tiếp tục được duy trì
Chi phí giam giữ phạm nhân ngồi tù tại Mỹ cao đến mức đỉnh điểm, dẫn đến một đạo luật mới được ban hành về điều kiện “tại ngoại có kiểm soát” thay vì ngồi tù. Những phạm nhân được xem là không gây nguy hiểm cho cộng đồng sẽ không phải vào vào tù, mà thay vào đó họ sẽ bị theo dõi bởi một thiết bị GPS và máy camera ghi lại toàn bộ hoạt động của họ. Ví dụ như những kẻ quấy rối tình dục trẻ em sẽ bị kiểm soát toàn bộ hoạt động của mình 24 h / 7 ngày bằng hệ thống này để xem chúng có theo dõi quá mức hình ảnh của các em bé.
Nhà tù ngày càng trở nên tự động hoá, với càng ít sự góp mặt của con người trong tổ chức hoạt động mỗi ngày. Mặc dù sự tham gia của con người ngày càng giảm đi, các nhà tù ngày càng an toàn và chặt chẽ nhờ vào hệ thống ghi hình trực tiếp phân tích mọi ngóc ngách của nhà tù, giúp dễ dàng phát hiện ra các hoạt động phạm pháp như sử dụng ma tuý hay bạo lực. Thiết bị hỗ trợ này mang tên AVDU (Automatic Violence Detection Unit – Thiết bị phát hiện bạo lực), được sử dụng để phát hiện các hành động bạo lực hoặc những dấu hiệu biểu cảm của phạm nhân dẫn đến bạo lực. Các phạm nhân bạo lực sẽ bị vô hiệu hoàn toàn bởi các súng điện do các robot trên trần nhà tù phát hoả. Chẳng mấy chốc nhà tù trở nên tẻ nhạt hơn bao giờ.
 
19.  Robot sẽ trở thành những chiến binh trong tương lai
Nhân lực quân sự sẽ giảm 55%.
Năm 2013, lực lượng đặc nhiệm đã sử dụng các robot để theo dõi đối tượng nghi phạm trong đám đông chỉ với một bức hình được cung cấp. Trong các cuộc chiến đấu, các robot có khả năng phát hiện phát đạn được xuất phát từ hướng nào và có thể bắn trả ngay lập tức và chính xác đến từng li.
Năm 2030, các đội robot đặc nhiệm sẽ trở nên siêu việt trong khả năng chiến đấu so với con người ở bất kì góc độ nào. Chúng không chỉ bền bỉ và chính xác hơn so với chúng ta, mà còn trở nên không thể bị khuất phục bởi bất kì ai trong chúng ta nếu chỉ sử dụng các phương tiện chiến đấu thông thường.
Công việc dành cho các nhân viên quân sự thực thụ giờ sẽ là thu thập các thông tin nhạy cảm và điều khiển từ xa hoạt động của không lực cũng như bộ binh gồm các Drone. Các công việc trong lĩnh vực quân sự sẽ thiên về kĩ thuật, và ít sử dụng đến cơ bắp. Lính thủy Mỹ sẽ được tuyển dụng hoàn toàn không dựa trên điều kiện thể chất, mà dựa trên mức độ thông minh cũng như năng lực kĩ thuật. Những người bị thương tật sẽ được tuyển chọn vào đội đặc nhiệm thuỷ chiến. Tại Mỹ, việc gửi lính Mỹ tham gia chiến đấu sẽ chỉ còn là những gì bạn được biết khi đọc sách lịch sử. Robot hoàn toàn thay thế cho con người chúng ta tham gia các cuộc chiến đấu.
Năm 2025 tại Nigeria, lính robot Mỹ vô tình gây chết 2 em bé  khi đang cố gắng giành lại một nhân viên chính phủ Mỹ bị bắt cóc từ tay bọn khủng bố. Sự kiện này dẫn đến phẫn nộ trên toàn thế giới và đánh dấu sự ra đời của Hiệp định phòng chống bạo lực robot. Hiệp định này qui định rằng robot chỉ được sử dụng để bắt hoặc vô hiệu hoá tôi phạm, mà không bao giờ được phép giết người.
Trong vòng 5 năm trở lại tại thời điểm 2030, robot trở nên ngày càng hiệu quả trong việc bắt giữ các tù binh chiến tranh mà không cần phải giết người, dựa trên những tiến bộ công nghệ xuất hiện từ năm 2013 chẳng hạn như  “Active Denial System” – “Hệ thống vô hiệu hoạt động” của Mỹ. Hệ thống hiện đại này cho phép tạo ra bức tường ảo bao quanh kẻ thù. Nếu kẻ thù cố gắng thoát khỏi bức tường ảo này, họ sẽ bị phỏng da cũng như phải chịu đựng những cơn đau dữ dội. Một số bang tại Mỹ đã sử dung công nghệ này để trừng phạt những kẻ nổi loạn.
 
20.  Máy bay siêu thanh cho phép hành khách bay từ Sydney đến London trong chỉ 4 giờ (thay vì 23 giờ ) hay từ New York đến Rio de Janeiro trong vòng 2 giờ.
Chẳng còn là vấn đề nếu bạn muốn trải qua kì nghỉ cuối tuần ở Rio de Janeiro, hoặc bay đến Thái Lan để đi chơi tối.
 
21.  Các thiết bị y tế gọn nhẹ có thể kiểm tra toàn bộ cơ thể bạn và phát hiện 95% các căn bệnh trong vòng 5 phút.
Một thiết bị nhỏ bằng vali hành lí sẽ có khả năng chẩn đoán bệnh tương tự như máy siêu âm MRI (nhưng với hình ảnh không gian 3 chiều), và còn có thể thực hiện hầu hết các xét nghiệm máu cũng như chẩn đoán phát hiện ca bệnh khó như ung thư phổi với chỉ bằng cách kiểm tra hơi thở của bệnh nhân.
Một bản báo cáo sơ lược cung cấp từ máy siêu âm, sẽ qua xử lý bởi thiết bị thông minh để chẩn đoán chính xác các vấn đề của bệnh nhân trong hầu hết mọi trường hợp.Ý kiến của các chuyên gia X-quang giờ chỉ là xác nhận đồng ý các kết quả đánh giá đuợc đưa ra bởi các thiết bị thông minh này.
 
22.  Tỉ lệ dưới mức nghèo đói giảm xuống gần như zero
Từ năm 2000 đến 2012, tỉ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm xuống còn 2.65 triệu ca mỗi năm. Đã có hơn 7,256 trẻ được cứu sống mỗi ngày. Theo định nghĩa của Ngân hàng thế giới, dưới mức nghèo đói được hiểu dành cho những người có mức sống ít hơn $ 1.5 / ngày (tính theo thời giá năm 2013.)
Tỉ lệ dân số thế giới sống dưới mức nghèo đói giảm từ 43% năm 1990 xuống còn 21% năm 2010. Xu hướng giảm dần vẫn đang tiếp diễn và đến năm 2030, sẽ không còn những người sống dưới mức nghèo đói.
 
Rob Rawson
Người dịch : Helen Ngô
Bài viết của Rob Rawson đăng trên Staff.com 10/04/2013