Wednesday, May 11, 2011

YouTube


Sự ra đời của You Tube

Lịch sử ra đời của Youtube chẳng có gì quá to tát. Những người sáng lập ra dịch vụ này không hề nghĩ tới khoản tiền kếch xù mà họ sẽ thu được. Bởi đơn giản, họ chỉ muốn chia sẻ những đoạn video yêu thích với nhau mà thôi.

Ba thành viên sáng lập của Youtube bao gồm Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim. Vì quá muốn khoe với 2 người bạn về buổi tiệc tại San Francisco của mình, Chen đã hình thành ý tưởng mang tên Youtube đấy.

Bị Google thôn tính

Mọi người bắt đầu chú ý tới Youtube nhiều hơn khi họ có cùng mong muốn chia sẻ những đoạn video của mình cho người thân. Cái tên Youtube cũng từ đấy mà nhanh chóng nổi lên như một hiện tượng trong thế giới Internet. Gã nhà giàu Google đã nhanh chóng nhìn thấy khoản lợi nhuận mà Youtube có thể mang lại và bắt đầu kế hoạch thôn tính Youtube.

Sau một vài tháng đàm phán, Youtube chính thức được bán lại cho Google với cái giá 1,65 tỷ USD (khoảng 33.000 tỷ đồng VN) vào năm 2006. Nếu quy đổi ra hiện vật thì khoản chi phí trên sẽ mua được 5 chiếc máy bay Airbus A380 – loại máy bay dân dụng lớn nhất trên thế giới.

Xếp hạng truy cập

Theo website cung cấp dịch vụ xếp hạng tên miền thế giới Alexa,Youtube trở thành trang web đứng thứ 3 về số lượng người truy cập trên thế giới trong năm 2010. Hai cái tên xếp trước đó là Google và Facebook.

Video đầu tiên và video phổ biến nhất

 
Tuy lên ý tưởng cho Youtube nhưng đoạn video ghi hình bữa tiệc ở nhà riêng tại San Francisco của Jawed lại không phải là video đầu tiên được chia sẻ. Vinh dự trên đã thuộc về đoạn phim dài 18 giây với bối cảnh sở thú San Diego. Video này mang tên “Me at the zoo” và hiện có gần 5 triệu lượt xem rồi nhé!
Một video khác cũng rất được chú ý là “Baby” của Justin Bieber với gần 600 triệu lượt xem tính từ khi được lên sóng đến giờ. Cũng chính bài hát này đã góp phần đưa Justin Bieber đến với công chúng rộng rãi hơn bao giờ hết.

Thị phần truy cập
 
Mỹ là nơi có số lượng người truy cập Youtube đông đảo nhất với 22% trên tổng số lượng truy cập toàn cầu. Phần còn lại của thế giới đóng góp 78%. Xếp vị trí thứ 2 hiện là Nhật Bản với 6,7%, Đức với 4,8%, Ấn Độ là 3,8%, Anh với 3,7%...

 
Số lượng truy cập

Mỗi ngày, ước tính có tới 2 tỷ lượt xem trang Youtube và 10% số người sử dụng Internet có truy cập tới Youtube. Nói cách khác, cứ 10 người thì có 1 người đang bật Youtube lên khi họ duyệt web.

Thời lượng video

Theo tính toán, mỗi video clip được chia sẻ trên Youtube có độ dài trung bình vào khoảng 2 phút 46,17 giây đồng hồ. Ngoài ra, 900 là số giây trung bình mà mỗi người dùng bỏ ra để lượn lờ Youtube.

Theo tính toán, mỗi video clip được chia sẻ trên Youtube có độ dài trung bình vào khoảng 2 phút 46,17 giây đồng hồ. Ngoài ra, 900 là số giây trung bình mà mỗi người dùng bỏ ra để lượn lờ Youtube.

Mỗi tuần, tổng thời lượng của video tải lên sẽ tương ứng 150.000 cuốn phim chiếu rạp chuẩn. Mỗi ngày có trung bình 829.440 video được tải lên, tương đương với tốc độ 10 video được up xong mỗi giây

Nếu tính toán chi tiết hơn chúng ta sẽ được 24 giờ phim upload lên mỗi phút. Để xem hết từng đó, con người phải bỏ ra 1.700 năm để xem liên tục, với điều kiện không được rời mắt một giây nào. có trung bình 829.440 video được ti lên, tương đương vi tc đ 10 video được up xong mi giây.

Đối tác

Hiện Youtube đang hợp tác với hơn 10.000 nhà cung cấp nội dung dịch vụ giải trí. Trong số đó phải kể đến những cái tên hàng đầu thế giới như Disney’s, CBS, HBO

@yeuemnhuyeulandau