Tuesday, July 26, 2011

Pax Thiên


Pax Thiên - Cuộc đời sang trang mới

Video Jolie Brad family   -  Pax Thien 7th birthday

Mới đây Brad Pitt thổ lộ rằng, anh và Jolie đã để mọi thứ phù phiếm của cuộc đời ngôi sao ngoài cửa nhà...

Trong bức ảnh, Jolie ở giữa, hơi ngước mặt nhoẻn cười, nắng chiếu xiên và gió thổi lay bờ tóc đang thả xuống hai vai. Bên phải cô là công chúa 2 tuổi Shiloh đang hướng về phía mẹ, còn bên trái là Pax Thiên đang mút ngón tay, nhìn thẳng về phía ống kính, mặt cậu được vẽ sinh động, tay trái Jolie ôm lấy Pax, nhẹ nhàng và che chở.

Đó là một trong những bức ảnh đẹp nhất về gia đình Bradgelina được đăng trên tờ W tháng 11/2008. Tác giả bộ ảnh là Brad Pitt. Và nếu để tìm một hình ảnh sinh động minh họa cuộc sống của Pax Thiên trong gia đình mới của cậu hay tìm một bản chất thật sự của gia đình Jolie thì bộ ảnh này nói lên tất cả: Hạnh phúc, yên bình và không gì có thể phá vỡ được cuộc sống ấy. Mới đây Brad Pitt thổ lộ rằng, anh và Jolie đã để mọi thứ phù phiếm của cuộc đời ngôi sao ngoài cửa nhà...

Bảo tàng hơn trường học

Ông Nguyễn Văn Trung - Giám đốc trung tâm Tam Bình (giờ là Giám đốc trung tâm Thị Nghè) từng băn khoăn rằng Pax Thiên sẽ sống cuộc sống của một đứa trẻ nổi tiếng và ít nhiều sẽ thiệt thòi khi không có một cuộc sống những đứa trẻ bình thường khác.

Đầu tháng 6/2011, phát biểu trên tờ báo Anh, The Independent, đáp lại sự chỉ trích của dư luận rằng gia đình cô đi quá nhiều, gần như khắp thế giới và điều ấy không có lợi cho bọn trẻ, Angelina Jolie cho rằng việc đi vòng quanh thế giới thật sự đem lại một môi trường học tập tốt hơn hẳn cho các con của cô hơn bất kỳ lớp học nào. “Hệ thống giáo dục còn rất nhiều thiếu sót. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang sống trong thời đại khác và hệ thống giáo dục đã không bắt kịp với các con tôi và cách sống của chúng. Tôi thích đưa chúng đến các bảo tàng, học chơi guitar và đọc cuốn sách mà chúng thích. Tôi cảm giác rằng đó sẽ là cách trực tiếp tiếp hơn để nuôi dạy bọn trẻ bây giờ, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin và Internet như thế này”.

Được biết, 6 cô cậu nhóc này được ghi danh trong chương trình French Lycée để có thể tham dự các lớp học ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà chúng đang có mặt. Điều này đảm bảo cho cả gia đình luôn được bên nhau mà những đứa con cũng được cung cấp kiến thức một cách đầy đủ. Đi đến nước nào thì câu đầu tiên của Jolie nói với bọn trẻ cũng là: “Làm bài tập nhanh lên rồi biến ra ngoài và khám phá đi thôi”.

Có thể nói, gia đình Jolie là một trong những gia đình di chuyển nhiều nhất thế giới, hôm nay họ ở Budapest (Hungary), vài ngày sau đã có mặt ở Prague (có ảnh Brad Pitt đón con học ở Đại sứ quán Mỹ ở Prague - thủ đô Czech), tiếp nữa họ sẽ đến Tahiti rồi lại tiếp tục về Cannes. Kế hoạch sắp tới nghe nói điểm đến sẽ là Trung Quốc và Nam Mỹ. Angelina luôn khẳng định: “Tôi muốn các con tôi học được nhiều điều từ cuộc sống, tôi muốn chúng trở thành những công dân quốc tế: đi nhiều, biết nhiều và làm được nhiều điều có ích”.

Học ở nhà theo cách nói của Jolie là để giữ gìn bản sắc văn hóa. Gia đình cô là một gia đình đa chủng tộc và vì thế Jolie mời nhiều giáo viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau về nhà dạy dỗ bọn trẻ. Pax Thiên cũng có một giáo viên người Việt và trò chuyện bằng tiếng Việt với cậu hàng ngày. Bọn trẻ được học bất cứ điều gì chúng thích, bất kể văn hóa vùng miền ở đâu cũng được chấp nhận. Sự chia sẻ hàng ngày giữa bọn trẻ sẽ pha trộn nhiều văn hóa và tất cả sẽ hiểu được và chăm sóc nhau một cách tốt nhất.

“Bọn trẻ đều sống độc lập, hiểu biết lẫn nhau và chúng cũng phải quen với việc không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên. Chúng chơi đùa với nhau, gọi nhau là “baby”, tự bày trò và chơi đùa rất vui vẻ. Còn việc sẽ lại đi từ nơi này qua nơi khác trong bao lâu nữa thì tôi không biết. Đến một lúc nào đó bọn nhỏ sẽ ra lệnh, bọn chúng cần ở một nơi lâu dài hơn, lúc đó tôi sẽ vâng lệnh”, Angelina Jolie tâm sự với ký giả Matt Lauer mới đây.

Pax Thiên những ngày đầu tiên đến Mỹ

Ít người biết gia sư tiếng Việt của Pax Thiên là ai. Thời gian đầu khi Pax Thiên mới sang Mỹ, thì người đó chính là tài xế đã đưa đón Jolie khi cô qua nhận con nuôi vào tháng 3/2007. Gia sư này tên B., vốn là quản lý khu hành lý của khách sạn Park Hyatt (TP.HCM). Anh đã giúp Jolie rất nhiều thứ (từ lo giấy tờ, chuyên chở) và sau đó được Jolie mời sang Mỹ để chăm sóc cho Pax Thiên về ngôn ngữ và giúp cậu hòa nhập tốt với cuộc sống ở đó. B. hiện đã về Việt Nam nhưng vẫn là người bạn thân của gia đình Jolie-Pitt. Cho tới hiện tại, B. vẫn từ chối tiết lộ về thời gian đặc biệt này, bởi “tôi đã hứa với gia đình họ sẽ không nói gì cả”.

Tuy nhiên, trong lần trả lời gần đây, ông Nguyễn Văn Trung hé lộ rằng cuộc sống của Pax Thiên bên Mỹ rất tốt (dẫn lời từ B.), nhất là khi cậu có một người mẹ như Jolie. Jolie rất yêu thương và chiều chuộng con cái nhưng cô cực kỳ nghiêm khắc với con, không phải muốn gì cũng được. Chuyện này cũng trùng hợp với câu chuyện của một tờ báo ở Mỹ (dẫn lời từ vệ sĩ nhà Brangelina) nói rằng hai cậu con trai Maddox và Pax Thiên rất sợ mỗi khi bị mẹ la rầy, hai cậu thậm chí còn đặt cho Jolie biệt danh “con rồng”. Vì hai cậu khá nghịch ngợm, bày đồ bừa bãi trong phòng nên Angelina thường lớn tiếng khi yêu cầu hai con thu dọn đồ đạc.

Tất nhiên, cả hai cậu nhóc rất ngoan ngoãn nghe lời nhưng khi mẹ vừa ra khỏi phòng là chúng chạy khắp phòng, tay cầm kiếm vung lên và hét lớn: “Hạ gục con rồng! Hạ gục con rồng!”.

Một gia đình hạnh phúc

Mỗi khi không vướng bận đóng phim hay đi làm từ thiện thì gia đình Brangelina thường sum họp ở 1 trong 2 căn nhà, hoặc ở Los Angeles hoặc ở New Orleans. Một ngày được bắt đầu từ lúc 5h, Brad dậy sớm nhất, anh đánh thức lũ trẻ, làm điểm tâm, mặc quần áo cho con (chúng thích mặc gì cũng được, ngộ nghĩnh hay lạ đời cũng đều được chấp nhận).

Sau đó cha con sẽ mở bài Wheels on the bus và cùng nhảy. “Nhà tôi sáng nào cũng đầy tiếng nhạc, cha con nhảy vang nhà, nhảy xong thì ăn sáng và sau đó tôi đưa bọn trẻ đi học”, Brad kể. Trong lúc đó Angelina vẫn còn ngủ. Đôi khi bọn trẻ cũng vào đánh thức cô dậy nhưng không thường xuyên. Đôi khi Angelina Jolie cũng dậy sớm để đưa con đi học, nhưng chỉ là đôi khi vì công việc ấy Brad Pitt đảm nhiệm hết.

Cả gia đình Brangelina lúc nào cũng có nhau

Cả nhà thường ngủ nướng vào Chủ nhật. Thời gian đầu, khi Pax Thiên mới qua Mỹ thì cậu được đặc cách ngủ chung phòng với bố mẹ, đẩy anh hai Maddox sang phòng khác. Tính cách của mọi đứa con cũng góp phần làm không khí nhà cửa rất vui vẻ cho dù đôi khi rất lộn xộn. Brad Pitt và Angelina luôn trong tình trạng “thở không ra hơi” khi trông coi 6 đứa con một lúc. Tuy nhiên, họ luôn để các con chơi tới khi nào chán thì thôi. Có những hôm cả nhà dùng bữa tối lúc… 23h nhưng chuyện đó là bình thường, nếu đói bọn trẻ có thể tìm thấy trong tủ lạnh rất nhiều đồ ăn vặt như pho-mát, bánh quy giòn, khoai tây chiên, nho hay chocolate. Sau đó thì cả nhà kéo nhau lên giường đi ngủ.

Bọn trẻ luôn được mặc quần áo ngủ mà chúng thích. Đôi khi, Zahara đi ngủ với bộ váy diêm dúa của “nàng công chúa ngủ trong rừng” dính đầy vệt sữa chocolate. Theo Just Jared, Jolie từng rất bối rối khi phải giải thích cho Pax Thiên rằng phải mặc cả quần lót và quần đùi, nhưng Pax cứ nhất định không chịu. Zahara thì không bao giờ buộc nơ hay làm gì đó với mái tóc của mình. Nếu bạn kẹp tóc cho cô bé thì chỉ một lúc sau Zahara sẽ ném nó đi đâu mất. Shilod lúc mới bắt đầu tập đi thì rất hay ngã và đánh rơi đồ ăn. Mỗi khi như thế cô bé thường cố gắng ăn hết tất cả những gì vừa làm rơi rớt xung quanh chỗ ngồi. Maddox và Pax Thiên đúng là một cặp “gây rối” thực sự. Hai anh em sở hữu bộ sưu tập đồ chơi mà bất cứ “chàng trai” nào ở tuổi đó cũng có, đặc biệt là súng phun màu. Cả hai phun sơn chi chít lên tất cả các bức tường trong nhà.

Brad và Angelina chia nhau chăm sóc con. Brad thì chăm “ba gã đàn ông đáng gờm” (vài lần người ta thấy Brad và 2 ông con trai lớn rủ nhau đi chơi riêng: xem phim, ăn uống, chơi game và hét hò ầm ĩ) còn Angelina chăm sóc 3 cô công chúa nhỏ quậy như quỷ sứ.

Nuôi dạy 6 đứa con là chuyện không đơn giản. Chính vì vậy Brangelina cần đến cả một đội quân giúp việc lên tới 25 người. Nguyên tắc của gia đình Brangelina: 6 đứa con và một tình yêu không thiên lệch. Cả một đội quân “Liên Hiệp Quốc” ấy chưa bao giờ thiếu tình yêu và sự chăm sóc tận tình từ cha mẹ mình.

Pax Thiên Jolie - Pitt

Rời Việt Nam tháng 3/2007 đến Mỹ để trở thành con nuôi của Angelina Jolie và Brad Pitt nhưng phải đến gần một năm sau Pax Thiên mới được luật pháp Mỹ công nhận (20/2/2008). Theo TMZ, cả gia đình hạnh phúc đã ăn mừng ngay tại trụ sở tòa án ở Monterey Park hôm ấy. Jolie thổ lộ với tờ People: “Bạn có thể tưởng tượng được thằng bé dũng cảm đến nhường nào khi phải sống trong một môi trường mới, với những người xa lạ và ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt không? Pax là một cậu bé rất mạnh mẽ”.

Trong lá thư Angelina Jolie gửi thư đến Sở Tư pháp TP.HCM để báo cáo tình hình Pax Thiên tháng 11/2007 cô nói rằng Pax Thiên đang theo học lớp mẫu giáo cùng với em gái nuôi Zahara và đã hòa nhập tốt với cả gia đình. Theo ông Nguyễn Văn Trung thì mỗi năm Jolie đều báo cáo tình hình với Bộ Tư pháp Việt Nam, tuy nhiên, nội dung đó có được công khai hay được chuyển xuống Tam Bình hay không thì luật không quy định và điều đó cũng không mang tính bắt buộc với gia đình Angelina Jolie.

Cũng trong một cuộc phỏng vấn cách đây 3 năm với tờ Reader’s Digest, Angelina Jolie tiết lộ cậu con nuôi người Việt Nam đang quen dần với cuộc sống mới và tập cách ra quyết định. “Pax vui sướng chấp nhận cuộc sống mới. Đã hơn ba tuổi nhưng nó chưa từng được đưa ra quyết định của riêng mình, vì ở trại trẻ mồ côi, quyết định là của chung một nhóm. Cuộc sống mới cho Pax những điều mà bé chưa hề có. Lần đầu tiên tôi tắm cho nó, nó phá lên cười. Bây giờ, mỗi ngày nó đòi tắm 5 lần. Có khi hai mẹ con đang trò chuyện, nó bỗng cởi quần áo và lao thẳng vào phòng tắm”.

Từ đó đến nay Pax hòa nhập nhanh chóng, cậu lớn hơn từng ngày. “Khi còn ở Tam Bình Pax Thiên khá rụt rè và thường tránh đám đông”, ông Trung, cho biết. Có thể thấy, với cuộc sống mới Pax Thiên đã khác xưa rất nhiều. Có rất nhiều thông tin về cậu từng ngày trên báo chí nước ngoài. Lúc thì đi chơi đêm với bố, lúc thì cắt dán thiệp sinh nhận tặng bố hôm Pitt tròn 45 tuổi, lúc thì xịu mặt buồn bã khi thấy mẹ bị thương ở chân lúc đến thăm Jolie ở trường quay phim Salt. Pax cũng là đầu bếp giỏi nhất nhà, thương anh em hết mực…

“Tôi rất hạnh phúc khi thấy Pax Thiên có một cuộc sống sung sướng ở Mỹ, cuộc đời thằng bé đúng là một câu chuyện có hậu và nó xứng đáng được như vậy”. Người nói câu đấy chính là Phạm Thu Dung, mẹ ruột của Pax Thiên Jolie-Pitt.