Saturday, July 16, 2011

trandongducblog


Vận động giờ cuối

cho cuộc xuống đường ngày 17/7

Audio rfavn  -  youtube mp3.zing.vn

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là phong trào xuống đường chống Trung Quốc bá quyền ở Biển Đông ngày 17/7 sẽ bắt đầu.

Trong tinh thần đoàn kết trong ngoài và tình yêu Tổ Quốc Việt Nam trọn vẹn, những người dân Việt Nam chúng ta càng quyết tâm cao độ để tỏ thái độ và lên án hành động bá quyền của nhà cầm quyền Trung Quốc hiện nay.

Đứng ở phương diện thực tế, thì đất nước Việt Nam không thực sự thống nhất lãnh thổ vì quần đảo Hoàng Sa đang nằm trong tay ngoại bang, quần đảo Trường Sa đang bị đe doạ sát sườn, và lãnh hải đại dương (khu vực độc quyền kinh tế) của Việt Nam đang bị xâm chiếm và bị thách thức về danh nghĩa.

Trung Quốc là chính là thủ phạm duy nhất gây nên những thủ đoạn tranh quyền đoạt lợi, bá quyền bành trướng khiến không có người Việt Nam dù đứng ở chân trời góc biển nào mà không căm phẫn.

Những cuộc tuần hành gần đây cho dù chưa phải là quy mô toàn diện nhưng đã gây tiếng vang lớn về phương diện truyền thông quốc tế. Những hình ảnh cực lực phẫn nộ, "kháng nghị thị uy" của nhân dân Việt Nam đã thấm vào dư luận Trung Quốc khiến những người Trung Quốc có lương tâm không thể nào không suy nghĩ lại.

Ngay cả những học giả Trung Quốc cũng phải nói lời thận trọng, kính lễ những cảm xúc chân thật, thiêng liêng và chính nghĩa của giới học giả và trí thức Việt Nam.

Những hãng truyền thông lớn như BBC Tiếng Trung đã chuyển tải thông điệp này thẳng vào dư luận tri thức của Trung Quốc. Những hãng tin trong thế giới Hoa Ngữ như Phượng Hoàng vệ thị đã có những mảng tin cân bằng chú trọng tới thực tế về chủ quyền ở Biển Đông.

Còn phía "quan phương" như bộ ngoại giao Trung Quốc đã phải xuống giọng điều chỉnh thái độ. Hình ảnh "chị" Khương Du của Trung Quốc đanh đá muốn nhai sống "chị" Phương Nga của Việt Nam đã phải thay đổi giai điệu và khẩu khí khiến cái chất giọng thanh sắc hình như đã bị mài.

Rõ ràng, sức mạnh quần chúng Việt Nam đã làm nên điều kỳ diệu này mà nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay dù có lịch sử cứng mềm thắt chặt hữu nghị mấy chục năm, 16 chữ vàng, 4 tốt cũng không thể nào xoay chuyển khiến nhà cầm quyền Trung Quốc phải nhượng bộ.

Đối với người Việt Nam trong và ngoài nước, cho dù có lịch sử chia cắt biên giới trong lòng nhưng ai cũng nhận ra rằng về lâu về dài đất nước Việt Nam cũng là tài sản chung. Do đó, cuộc vận động xuống đường chống lại Trung Quốc chính là đứng lên bảo vệ tài sản vô giá về một tổ quốc thiêng liêng trước một thế lực lang sói đang nhăm nhe thôn tính.

Trung Quốc đang cố gắng dùng những sức ép ngoại giao vào quyền thế hai nước, hai đảng, hai thể chế XHCN để dập tắt và làm mất động lực của phong trào đòi lại chủ quyền lãnh hải đại dương và chủ quyền hải đảo của nhân dân Việt Nam.

Trung Quốc đã hăm dọa Việt Nam bằng nhiều cách thậm chí có ý định cho đảng "ngũ mao" kích động dân chúng xuống đường biểu tình chống "Việt Nam xâm lược" để thử thách ý chí dân tộc bên nào mạnh hơn, cốt để hù dọa phủ đầu ý chí đề kháng của nhân dân Việt Nam. Rút cuộc, sau nhiều tính toán, nhà cầm quyền Trung Quốc đã không thể dùng đòn phép này vì họ lo sợ sẽ không điều khiển được phong trào "phản Việt".
Họ e rằng ngọn lửa biểu tình "phản Việt" sẽ cháy lan sang những kho đạn nội địa như phân hóa giàu nghèo, gía cả leo thang khác đang chuẩn bị nổ tung có nguy cơ thiêu cháy chế độ cầm quyền hiện nay tại Trung Quốc.(Đảo Phú Lâm trên quần đảo Hoàng Sa nay trở thành sân bay quân sự đe dọa trực tiếp chủ quyền Việt Nam)

Nhân dân Việt Nam đang thắng thế trên mặt trận truyền thông. Nếu để ý thì sẽ nhận ra Trung Quốc gần đây đã bắt đầu điều chỉnh thái độ. Dần dần, họ sẽ không còn dám khinh thị dân tộc Việt Nam như họ tưởng là thoả hiệp với nhà cầm quyền thì muốn chửi bới, lăng mạ, ăn hiếp Việt Nam thế nào cũng được. Khi họ nhận ra rằng, tâm lý nhân dân Việt Nam và nhà cầm quyền là hai thực tế thì những thái độ hống hách ngạo mạn sẽ bị tiêu trừ.

Nhà cầm quyền Việt Nam có thể thỏa hiệp về mặt nguyên tắc nào đó để dìm hàng phong trào xuống đường chống Trung Quốc bá quyền ở Biển Đông, nhưng nhân dân Việt Nam không thể thỏa hiệp. Nhân dân Việt Nam tiếp tục xuống đường chính là hành động đứng lên bảo vệ phẩm giá dân tộc.

Trần Đông Đức
@rfavn